Hải Dương: Lãnh đạo một số cơ sở còn lơ là chống COVID-19

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương chỉ ra tình trạng chấp hành quy định về cách ly xã hội, phong tỏa, thực hiện 5K của một bộ phận nhân dân chưa nghiêm. Nguyên nhân do người đứng đầu ở một số địa phương còn chủ quan, lơ là.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã ban hành thông báo số 95 về tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm quy định
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, sau hơn 6 ngày thực hiện cách ly xã hội, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đang đi đúng hướng.
Hai Duong: Lanh dao mot so co so con lo la chong COVID-19
Thành phố Hải Dương xử phạt hành chính ở mức cao nhất đối với các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang... 
Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, số ca dương tính với Sars-CoV-2 đã có chiều hướng giảm dần, tình hình dịch bệnh ở thành phố Chí Linh đang được kiểm soát tốt, tại thành phố Hải Dương cơ bản được kiểm soát, tại huyện Cẩm Giàng bước đầu được kiểm soát; các huyện: Thanh Hà, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nguy cơ lây lan diện rộng đã được khống chế.
Công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc; việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân không chấp hành quy định được đẩy mạnh; ý thức chấp hành của người dân đối với các quy định về, phòng dịch và cách ly xã hội chuyển biến rõ nét.
Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn vẫn còn đang diễn biến phức tạp, như huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn gần đây vẫn còn xuất hiện một số ca dương tính trong cộng đồng. Đặc biệt, tại xã Kim Liên huyện Kim Thành xuất hiện một ổ dịch mới trên địa bàn dân cư.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thẳng thắn chỉ ra rằng, việc chấp hành quy định về cách ly xã hội, phong tỏa, thực hiện 5K của một bộ phận nhân dân ở một số nơi chưa nghiêm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu ở một số địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa quyết liệt, chưa sâu sát kiểm tra, đôn đốc.
Đặc biệt, việc phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng ở một số nơi chưa hiệu quả, còn hình thức; việc giám sát những người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng không kịp thời nên đã để lọt một số ít trường hợp nhiễm Sars-CoV-2 nhiều ngày mà không được phát hiện dẫn tới lây lan ra cộng đồng như tại xã Kim Liên huyện Kim Thành.
Yêu cầu kiểm điểm Ban Thường vụ Huyện Kim Thành, Cẩm Giàng
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương phê bình và yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể ban thường thường vụ cấp ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng do đã tổ chức thực hiện chưa nghiêm, thiếu quyết liệt và hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh.
Đồng thời, giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời, hướng dẫn ủy ban kiểm tra cấp ủy huyện kiểm tra các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID -19 và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, 8 ngày còn lại là thời gian quý giá để tổng phản công, quyết tâm đẩy lùi đại dịch COVID-19. Do, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tuyệt đối không lơ là chủ quan, cần phải nhanh hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn, thực hiện hiệu quả hơn, chạy đua với thời gian tiến tới kiểm soát hoàn toàn và đẩy lùi được dịch bệnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện ngay một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách được nêu cụ thể trong thông báo 95.
Trong đó, các cấp, chính quyền phải chỉ đạo nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa, tận dụng từng phút, từng giờ, chạy đua với thời gian và tốc độ lây lan của dịch bệnh; đặc biệt là phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.
Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh mà do nguyên nhân do chủ quan, lơ là thì trước hết người đứng đầu phải chịu mọi hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.
Đồng thời giao cho các Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách các đơn vị cấp huyện phải thường xuyên kiểm tra đột xuất (mỗi ngày ít nhất một lần) đến các thôn, khu dân cư, nhà máy, phân xưởng, chợ, siêu thị…, kiểm tra hoạt động của các chốt và Tổ COVID-19 cộng đồng.
Nếu phát hiện người đứng đầu địa phương, đơn vị chủ quan, lơ là trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê bình, kỷ luật ngay. Cần phát huy tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy cấp cơ sở và chi bộ, nhất là ở khu dân cư; nêu cao vai trò gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch.
Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, cảnh báo sự nguy hiểm và nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng để người dân không hoảng sợ nhưng phải "biết sợ" nguy cơ dịch bệnh. Thường xuyên, liên tục nhắc nhở nhân dân không lơ là, chủ quan, thực hiện tốt 5K; yêu cầu mọi người ở nhà, tự bảo vệ mình; thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng BlueZone. Tăng cường tuần tra, kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch và cách ly xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế gian dối gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật…
>>> Mời độc giả xem thêm video Từ vùng dịch Covid-19 đến TP.HCM phải khai báo y tế

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)