Tác hại không ngờ khi ăn quá nhiều các loại hạt

Các phương tiện truyền thông đã nói rất nhiều về giá trị của các loại hạt đối với sức khỏe. Nếu ăn chúng hợp lý sẽ giúp giảm cân hiệu quả và ngược lại.

Trong rất nhiều các loại hạt đều chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Và mặc dù chúng rất giàu chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa lành mạnh có thể giúp giảm cholesterol và chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu ăn quá nhiều các loại hạt đều gây ra tác động xấu cho dù sử dụng ngắn hạn hay dài hạn cũng rất nguy hiểm.
Tăng cân
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn các loại hạt có thể giúp giảm cân tuy nhiên điều này có thể xảy ra trong trường hợp sử dụng với số lượng hạn chế kết hợp với chế độ ăn kiêng, tập thể dục. Cho dù các loại hạt đều giàu chất béo nhưng là chất béo không bão òa nhưng thực tế vẫn giữ một lượng calo khá cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều các loại hạt chắc chắn sẽ khiến người ăn tăng cân hơn là giảm. Vì thế nếu đang có kế hoạch giảm cân hãy tìm cách giảm số lượng calo vào mỗi bữa ăn bởi sử dụng các loại hạt không phải là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh.
Tac hai khong ngo khi an qua nhieu cac loai hat
 Sử dụng các loại hạt trong thời gian dài có thể làm tăng cân
Ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa
Một số chất trong các loại hạt có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Đối với những người mới bắt đầu sử dụng hàm lượng chất béo trong các loại hạt còn có thể khiến họ bị tiêu chảy cho dù hàm lượng chất xơ cao hoặc nếu không cũng sẽ khiến người ăn bị đầy hơi. Trong khi đó một số hợp chất, đặc biệt là axit phytic và tannin làm cho các loại hạt rất khó tiêu. Trong trường hợp này chúng sẽ khiến người ăn cảm thấy khó chịu.
Hấp thụ chất dinh dưỡng kém
Hợp chất axit phytic có trong một số loại hạt ngoài việc gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa còn làm hạn chế khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể bởi con người không thể tiêu hóa các hợp chất này. Theo đó, axit phytic tự do liên kết với các khoáng chất như sắt, magiê và kẽm chúng ngăn chặn con người sử dụng chúng.
Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể con người có thể hấp thụ thêm tới 20% kẽm và 60% magiê từ thực phẩm khi không có axit phytic. Rất may rằng, hợp chất axit phytic không lọc các khoáng chất tốt ra khỏi cơ thể nhưng nó đã lấy đi các chất dinh dưỡng từ các bữa ăn trong quá trình tiêu hóa.
Hợp chất này cũng được coi là "thủ phạm" can thiệt vào các enzyme được sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Trong đó, pepsin được sử dụng để phá vỡ protein trong dạ dày và amylase giúp chuyển hóa tinh bột thành nhiên liệu. Ngoài ra, hợp chất axit phytic cũng có thể ức chế sử dụng enzyme trypsin, cần thiết cho việc tiêu hóa protein trong ruột non.
Mất cân bằng cấp độ Omega-6 & Omega-3
Thực tế cho thấy hầu hết cơ thể con người đều không có sự cân bằng về omega-3 đến omega-6. Các chất này đều được tìm thấy trong dầu ăn, thực phẩm chế biến, các loại hạt và hạt, các loại cá. Cả omega-3 và omega-6 đều được phân loại là axit béo thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không sản xuất chúng một cách tự nhiên mà phải được nhận từ chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, để sử dụng một cách tối ưu, chúng ta cần ít omega-6 hơn nhiều so với omega-3. Đáng chú ý là, chế độ ăn kiêng điển hình của người Mỹ chứa khoảng gấp 10 đến 25 lần lượng omega-6 cần thiết. Điều đó chứng tỏ rằng, nó có thể làm ngăn chặn sự hấp thụ omega-3 cũng như tăng huyết áp, tạo điều kiện cho các cục máu đông có thể gây tử vong và khiến cơ thể giữ nước.
Omega-3 cũng được biết đến là chất chống viêm, có thể ngăn ngừa bệnh tật, trong khi omega-6 là chất chống viêm tạo ra môi trường lý tưởng cho bệnh phát triển. Điều đáng nói là nếu sử dụng đúng liều lượng các loại hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu rất tốt các chất này nhưng ngược lại sẽ rất tệ nếu tập luyện quá sức mà sử dụng nhiều.
Do đó, lời khuyên là có một số đồ ăn vặt nguyên chất nên tránh ăn cùng nhau, chẳng hạn như đồ ăn được chế biến và bán ở các cửa hàng tạp hóa hay những bữa ăn nhanh. Nhưng khi nói đến các loại hạt nếu ăn đúng liều lượng thì chúng lại rất có ích cho cơ thể con người.
Vậy bao nhiêu là quá nhiều?
Các chuyên gia chế độ ăn uống khuyến cáo rằng, không nên ăn quá 1/3 cốc mỗi khẩu phần. Thay vì ăn cả túi hoặc hộp, tốt hơn là nên chia khẩu phần ăn vào các hộp nhỏ hơn, tránh ăn quá nhiều. Nếu có nhu cầu cần ăn một số loại thực phẩm thì nên thay bằng một số loại trái cây hoặc rau quả với nhiều nước và chất xơ. Hai thứ này có thể giúp cơ thể cảm thấy no lâu mà không phải là các loại hạt.
Theo Ngọc Nga/ VietQ.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)