Loại quả “vua”, có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa ung thư

Google News

Loại quả này được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng chứa một hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt với ít calo.

Cà tím là một trong những loại quả phổ biến trên bàn ăn của chúng ta. Ở nhiều nước, cà tím được xem là "vua của các loại rau".

Thậm chí, theo phong tục một số nơi ở Trung Quốc, các cô dâu khi về nhà chồng phải biết nấu ít nhất 12 món ăn từ cà tím. Điều này được xem như một loại "của hồi môn" của cô dâu mới cưới.

Ở Việt Nam, loại quả này là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình và được nhiều người ưa thích.

Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu

Ở Việt Nam, loại quả này là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình và được nhiều người ưa thích.

Loại quả này có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, đặc biệt là món cà tím nấu bung.

Món ngon này có nguyên liệu dễ kiếm và cách làm khá đơn giản, ăn với cơm hay bún cũng đều rất ngon, thường được thưởng thức vào những ngày mùa đông giá rét.

Sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng lại cho ra một món ăn ấn tượng, ngon đến mê mẩn. Dân Việt giới thiệu cách nấu món cà tím bung như sau:

Nguyên liệu nấu cà tím:

- Thịt lợn ba chỉ 0,5 kg.

- Cà tím 1 kg

- Đậu phụ 3 bìa to

- Bột nghệ, lá tía tô, lá lốt, lá xương sông, 1 quả cà chua, 5 tép tỏi. 

Cách nấu cà tím:

- Đậu phụ mang chiên vàng đều 2 mặt, nếu không muốn chiên mỡ thì cho vào nồi chiên không dầu quay vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu-Hinh-2

Đậu phụ mang chiên vàng đều 2 mặt

- Thịt ba chỉ cũng cho vào nồi chiên không dầu quay vàng đều miếng thịt và cơ bản cũng không bị bắn dầu mỡ ra ngoài.

- Cà tím rửa sạch bổ cau rồi ngâm vào nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

 - Bắc nồi lên bếp cho dầu vào phi tỏi cho vàng thơm lừng, cho cà tím vào xào. Khúc này xào cho tiếp cà chua thái mỏng và 1 thìa nhỏ bột nghệ vào xào cùng.

- Tiếp đến cho đậu phụ đã chiên và thịt ba chỉ vào xào cùng. Khúc này thêm gia vị, hạt nêm mì chính, xíu mắm cho vừa khẩu vị.

- Cho nước vào sao cho nước sâm sấp mặt thịt và cà, đun nhỏ lửa đậy vung om cho cà chín. Nếu thích mẻ và mắm tôm thì cho luôn nước lọc mẻ và mắm tôm vào, không thích thì bỏ qua.

- Cuối cùng cũng đến lúc cà chín, thêm lá lốt, lá tía tô, lá xương sông thái nhỏ vào, cho nốt phần tỏi băm còn thừa lúc phi vào đảo đều rồi bắc ra.

- Thành phẩm thịt kho mềm, mùi cà tím thơm lừng với vị béo bùi của đậu hũ, thêm nước dùng đậm vị.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này thành món ngon được yêu thích.
Loai qua “vua”, co tac dung giam nguy co benh tim, ngan ngua ung thu-Hinh-3
 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hai Nguyen Thi thực hiện.

Theo Hai Nguyen Thi/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)