Sầu riêng được gọi là "vua trái cây miền nhiệt đới", nó gồm rất nhiều dinh dưỡng như đường, protein, chất béo, vitamin và canxi, photpho, sắt nuôi dưỡng một làn da mịn màng. Song, bạn cũng cần tuân thủ những quy tắc sau. 1. Sầu riêng không ăn cùng với rượu. Hai loại này đều có tính nhiệt cao, nếu người bị bệnh tiểu đường ăn cả hai loại cùng lúc có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ nếu dùng quá nhiều. Ở những người bị cao huyết áp, có thể bị tình trạng nhức đầu, tim đập mạnh, nôn mửa, nặng hơn có thể bị đột quỵ, xuất huyết. Những người khỏe mạnh bình thường cũng nên tránh ăn hai loại thực phẩm cùng một lúc sẽ dẫn nhiệt cơ thể tăng quá cao.2. Không ăn cùng các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Do sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic và có tính nhiệt. Trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo ... Đặc biệt là chất béo bão hòa mà có thể làm tăng cholesterol trong máu. Khi kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi. 3. Người có bệnh tim mạch và tai biến không nên ăn sầu riêng, sẽ dẫn đến nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch đột ngột xảy ra đột quỵ. Bệnh nhân bị thận, cũng nên kiêng loại quả này do nó có hàm lượng kali rất cao. 4. Những người tì vị yếu (bộ phận bài tiết) nếu ăn nhiều trái sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Những người béo phì muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn sầu riêng. Vì loại quả này có chứa lượng calo và đường rất cao. 5. Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của nó, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người. 6. Sầu riêng kị cà phê. Một điều nữa mà các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như cà phê, nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa và hơi thở nặng mùi. Do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
Sầu riêng được gọi là "vua trái cây miền nhiệt đới", nó gồm rất nhiều dinh dưỡng như đường, protein, chất béo, vitamin và canxi, photpho, sắt nuôi dưỡng một làn da mịn màng. Song, bạn cũng cần tuân thủ những quy tắc sau.
1. Sầu riêng không ăn cùng với rượu. Hai loại này đều có tính nhiệt cao, nếu người bị bệnh tiểu đường ăn cả hai loại cùng lúc có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ nếu dùng quá nhiều.
Ở những người bị cao huyết áp, có thể bị tình trạng nhức đầu, tim đập mạnh, nôn mửa, nặng hơn có thể bị đột quỵ, xuất huyết. Những người khỏe mạnh bình thường cũng nên tránh ăn hai loại thực phẩm cùng một lúc sẽ dẫn nhiệt cơ thể tăng quá cao.
2. Không ăn cùng các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Do sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic và có tính nhiệt. Trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo ...
Đặc biệt là chất béo bão hòa mà có thể làm tăng cholesterol trong máu. Khi kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi.
3. Người có bệnh tim mạch và tai biến không nên ăn sầu riêng, sẽ dẫn đến nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch đột ngột xảy ra đột quỵ. Bệnh nhân bị thận, cũng nên kiêng loại quả này do nó có hàm lượng kali rất cao.
4. Những người tì vị yếu (bộ phận bài tiết) nếu ăn nhiều trái sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Những người béo phì muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn sầu riêng. Vì loại quả này có chứa lượng calo và đường rất cao.
5. Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của nó, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.
6. Sầu riêng kị cà phê. Một điều nữa mà các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như cà phê, nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa và hơi thở nặng mùi.
Do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.