Được hoàng đế ban thưởng thịt lại là nỗi ám ảnh của các quan đại thần?

Những vị hoàng đế thời Trung hoa cổ đại thường xuyên tổ chức các hoạt động cúng tế. Và đương nhiên, những món làm từ thịt trở thành một trong những tế phẩm không thể thiếu.

Theo Qulishi, thịt cúng tế thời xưa có tên gọi chung là "tộ nhục", chủ yếu là thịt trâu, thịt cừu và thịt lợn. Khác với những món sơn hào hải vị thường thấy của hoàng gia,món "tộ nhục" trở thành nỗi ám ảnh của các quan đại thần khi được ban thưởng. Tất cả đến từ hai lý do phổ biến.
Thịt khi ban thưởng đã không còn tươi ngon
Ở thời phong kiến, những buổi cúng tế thường diễn ra trong khoảng thời gian rất dài, ngắn thì vài tiếng, dài có thể đến vài ngày. Trong khi đó, những món đồ cúng tế phải được chuẩn bị xong hết từ trước khi lễ cúng tế diễn ra.

Do đó, khi xong xuôi tất cả các nghi lễ thì các món đều không còn giữ được hương vị tươi ngon như ban đầu, thậm chí còn hư hỏng. Chưa kể thời đó, kỹ thuật bảo quản đồ ăn còn chưa phát triển, trải qua một khoảng thời gian dài ngoài môi trường,"tộ nhục" sẽ mất đi độ tươi ngon, nếu gặp thời tiết khắc nghiệt sẽ rất nhanh bị ôi thiu.
Bởi vậy, khi được hoàng đế ban thưởng thịt cúng tế, các đại thần dù không hề thích thú nhưng chỉ biết âm thầm than thở trong lòng.
Thịt cúng thời xưa rất khó ăn
Thực tế, "tộ nhục" thời xưa chẳng qua là một cách gọi khác của món thịt luộc. Tuy nhiên, thời bấy giờ thịt luộc chỉ đơn thuần là đun nước sôi cho tới khi chín, không được nêm nếm bất kỳ gia vị gì nên khó tránh khỏi hương vị nhạt nhẽo.
Bên cạnh đó, những phần thịt nạc ngon đã được nhà vua sớm giữ lại cho bản thân hoặc các thành viên trong hoàng tộc. Còn lại những phần thịt mỡ cúng tế sẽ dùng để ban thưởng và độ ngấy của nó là điều khiến nhiều người ám ảnh.

Ảnh minh họa.
Ngoài ra, hoàng đế còn có ngự thiện phòng chế biến nước chấm nên ít ra còn dễ ăn. Nhưng các quan đại thần không được hưởng phúc phần này, nên dù có khó nuốt đến đâu thì cũng phải vui vẻ tạ ơn vì đây làân huệ của Thiên tử.
Tuy nhiên, có một sự thực là không phải ai cũng ám ảnh và sợ hãi trước các món thịt cúng của nhà vua.
Tương truyền thời nhà Thanh, có một viên quan tên Kỷ Hiểu Lam vốn nổi tiếng là người thích ăn thịt. Mỗi lần hoàng đế ban thưởng món thịt cúng tế, chắc chỉ duy nhất Kỷ Hiểu Lam là thật lòng lĩnh chỉ tạ ơn mà thôi. 
Theo Tiểu Long/Doanh nhân Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)