"Quái vật" Hawaii nuốt hàng chục ngôi nhà, gây hàng trăm trận động đất

Hàng nghìn người dân Hawaii buộc phải tháo chạy khỏi nhà sau khi "quái vật" Kilauea đánh dấu sự thức giấc bằng vụ phun trào khủng khiếp, gây ra hàng trăm trận động đất, hủy diệt hàng chục ngôi nhà.

Theo Daily Star, "quái vật" Kilauea - núi lửa hoạt động mạnh nhất trong khu vực đã hủy diệt 31 ngôi nhà kể từ khi nó bắt đầu phun nham thạch nóng bỏng và khí độc vào các khu dân cư hôm 3.5 vừa qua, Cơ quan Dân sự Hạt Hawaii xác nhận.
Hàng trăm trận động đất cũng đã xảy ra trong khu vực kể từ khi núi lửa Kilauea "thức giâc" trong đó mạnh nhát là trận động đất 6,9 độ richter hôm 4.5. Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1975 xảy ra trong khu vực này.
Dung nham núi lửa tràn xuống đường quốc lộ. 
Theo đó, hàng nghìn người Hawaii đã bị buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ. Một số khu vực đã bị bởi sự nguy hiểm từ khí độc núi lửa. Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân tránh xa khu vực xảy ra vụ phun trào và nhấn mạnh rằng, đây không phải thời gian để tham quan.
Cảnh núi lửa phun trào nhìn từ trên cao. 
Đảo Hawaii Lớn hiện trong trạng thái báo động cao. 6 khe nứt, mỗi khe dài hàng trăm mét, đã xuất hiện tại núi lửa Kilauea với dung nham trào lên có nhiệt độ ước tính 1.150 độ C. Giới chức trách cho biết, nồng độ khí sulphur dioxide trong không khí đang ở mức nguy hiểm khiến các đội cứu hộ không thể hoạt động.
Petra Wiesenbauer, một người dân địa phương phải sơ tán khỏi nhà cùng 2 con trai cho biết, người dân đang cố gắng lên kế hoạch cho tương lai khi không biết bao giờ mới được quay về nhà.
Núi lửa Kilauea từng nhiều lần phun trào trong quá khứ. Mỗi đợt phun trào thường diễn ra trong thời gian dài. Đợt phun trào núi lửa năm 1955 kéo dài trong 3 tháng đã chôn vùi khoảng 20 km2 diện tích hòn đảo dưới nham thạch.
Trong đợt phun trào tháng 12.2012, nham thạch từ núi lửa Kilauea trải rộng trên diện tích 125 km2, chôn vùi 14,3 km đường cao tốc dưới lớp nham thạch dày 35 m. Các nhà khoa học cho biết họ không thể dự đoán vụ phun trào hiện tại sẽ kéo dài bao lâu.
Theo Phương Đăng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)