Sai lầm khiến bạn dễ bị tổn thương não, gây ngừng thở khi ngủ

Ngủ trùm chăn kín đầu giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá, nhưng lại gây ra rất nhiều tác hại.

Gây tổn thương não

Theo một số nghiên cứu cho thấy có 23% số người ngủ trùm chăn kín đầu mắc chứng mất trí  nhớ. Nguyên nhân là do quá trình lưu thông khí bị cản trở khiến cho máu khó lưu thông lên não. Ngoài ra, trong môi trường của chăn kín, khí oxy ngày càng ít đi, còn lượng cacbonic ngày một nhiều hơn khiến cho các cơ quan bị ảnh hưởng, nhất là não bộ.

Tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Nhiều người cảm thấy an toàn khi che kín đầu ngủ, nhưng trên thực tế nó có thể gây ngạt thở, ngưng thở cho bạn bất cứ lúc nào. Đặc biệt, với những người có các vấn đề về  đường hô hấp như hen suyễn, bệnh tim sẽ có nguy cơ tử vong, vô cùng nguy hiểm.

Sai lam khien ban de bi ton thuong nao, gay ngung tho khi nguNgủ trùm chăn dễ gây tổn thương cho não

Bên cạnh đó, nếu  bạn có sử dụng rượu, bia, đồ kích thích…. Nếu ngủ trùm chăn kín đầu cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chính vì vậy, khi ngủ bạn hãy bỏ chăn ra khỏi mũi để mọi hoạt động hô hấp thuận lợi, dễ dàng hơn.

Dễ nhiễm vi khuẩn

Khi bạn ngủ trùm chăn kín đầu, những chiếc chăn sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên sẽ dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, việc bạn hít thở trong môi trường kín, thiếu oxy như vậy sẽ gây hậu rất xấu cho sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên trùm chăn kín đầu sẽ dễ gây nên căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, cảm cúm…

Thiếu oxy, quá nóng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Khi bạn trùm chăn kín đầu cơ thể tạo ra rất nhiều nhiệt khi ngủ, khiến cho bạn cảm thấy nóng bức và khó ngủ ngon. Bên cạnh đó, trong môi trường kín khiến cho hàm lược cacbonic thải ra nhiều hơn, oxy ngày càng ít đi khiế cho bạn cảm thấy bức bí khó ngủ sâu giấc được.

Sai lam khien ban de bi ton thuong nao, gay ngung tho khi ngu-Hinh-2Ngủ trùm chăn dễ gây đột tử

Khó ứng phó với các vấn đề xung quanh

Trùm chăn kín đầu sẽ làm cho khả năng nghe, nhìn, ngửu của bạn bị giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn có thể không phản ứng nhanh chóng kịp thời được.

Đặc biệt, với những bà mẹ đang nuôi con nhỏ thì tuyệt đối càng không nên trùm chăn kín đầu. Bởi bạn luôn luôn phải lắng nghe những tín hiệu phát ra từ con trẻ, và cần sự phản ứng kịp thời, mau lẹ.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)