1. Gạo đen: Thực phẩm màu đen này có tác dụng chống oxy hóa chống lại nhiều rối loạn oxy hóa-stress như viêm, bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa anthocyanin đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các lợi ích. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của gạo đen chống lại chứng thiếu máu não.2. Ô liu đen: Khi ô liu được thu hoạch sau khi đã chín hoàn toàn, chúng tự nhiên có màu đen do tích tụ anthocyanin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng số hợp chất phenolic trong ô liu đen tăng gấp đôi so với ô liu xanh khi quá trình chín trước đó làm tăng nồng độ của hợp chất trong trái cây. Điều này làm cho ô liu đen có khả năng chống lại các bệnh như ung thư, rối loạn tim và các bệnh viêm nhiễm.3. Hạt tiêu đen: Đây là một loại gia vị nổi tiếng được công nhận nhờ hợp chất hoạt tính gọi là piperine. Hợp chất này giúp giải quyết nhiều vấn đề về đường tiêu hóa và cũng có tác dụng ngăn ngừa hóa học. Piperine trong hạt tiêu đen cũng đã được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện các chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm.4. Trà đen: Đây là một loại thức uống ít calo thay thế cho nhiều đồ uống và nước tăng lực. Chúng chứa nhiều polyphenol như theaflavins, axit amin và thearubigin cùng nhiều flavonoid và catechin khác giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp.5. Nho đen: Nho đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao so với nho đỏ hoặc xanh. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid và polyphenol làm cho chúng có vị ngọt, màu sẫm và bổ dưỡng hơn các loại nho khác.6. Quả mâm xôi: Loại quả này có hàm lượng anthocyanin cao và các hợp chất phenolic như flavonols và ellagitannin. Tất cả những điều này góp phần vào tác dụng chống oxy hóa của trái cây, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, các bệnh mãn tính như tiểu đường và các bệnh viêm như viêm khớp. 7. Rong biển Nori: Đây là một loại rau biển ăn được có màu xanh đậm hoặc đen được tiêu thụ ở nhiều nước Châu Á. Chúng là một nguồn giàu axit béo omega-3, chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Món ăn này giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân, lượng glucose cao, chức năng tuyến giáp và các bệnh về tim.8. Đậu lăng đen: Thực phẩm này chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit gallic. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lớp vỏ hạt của đậu lăng đen có chứa một số lượng lớn chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.9. Allicin trong tỏi đen: Chất chống oxy hóa mạnh trong tỏi đen giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi đen cho thấy tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì và bảo vệ thần kinh. 10. Đậu đen: Thực phẩm này chứa một lượng lớn carbs không tiêu hóa, có liên quan đến cholesterol huyết thanh thấp, hiệu ứng đường huyết thấp và nguy cơ ung thư ruột kết thấp. Chúng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao và còn có khả năng chống oxy hóa chống lại hàng loạt bệnh tật.11. Hạt mè đen hay vừng đen: Hạt này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và xơ vữa động mạch và làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipid máu. Chúng cũng được biết đến với đặc tính chống lão hóa, chống ung thư và chống viêm.12. Đậu nành đen: Đậu nành đen thuộc họ đậu nành vàng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đậu nành như đậu phụ và tempeh. Các chất phytochemical trong đậu nành đen có giá trị chữa bệnh. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư, tổn thương não và bệnh Alzheimer.13. Mộc nhĩ: Món nấm này có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, các vấn đề tiêu hóa, sự phát triển của vi khuẩn, cholesterol cao và sức khỏe của gan.14. Quả mâm xôi đen Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxy hóa và ngọt hơn nhiều so với quả mâm xôi đỏ. Các polyphenol chính trong trái cây bao gồm anthocyanins và axit phenolic chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa cao của chúng. Quả mâm xôi đen ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng, ruột kết và tuyến tiền liệt. Ảnh: Boldsky. Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.
1. Gạo đen: Thực phẩm màu đen này có tác dụng chống oxy hóa chống lại nhiều rối loạn oxy hóa-stress như viêm, bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa anthocyanin đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các lợi ích. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của gạo đen chống lại chứng thiếu máu não.
2. Ô liu đen: Khi ô liu được thu hoạch sau khi đã chín hoàn toàn, chúng tự nhiên có màu đen do tích tụ anthocyanin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng số hợp chất phenolic trong ô liu đen tăng gấp đôi so với ô liu xanh khi quá trình chín trước đó làm tăng nồng độ của hợp chất trong trái cây. Điều này làm cho ô liu đen có khả năng chống lại các bệnh như ung thư, rối loạn tim và các bệnh viêm nhiễm.
3. Hạt tiêu đen: Đây là một loại gia vị nổi tiếng được công nhận nhờ hợp chất hoạt tính gọi là piperine. Hợp chất này giúp giải quyết nhiều vấn đề về đường tiêu hóa và cũng có tác dụng ngăn ngừa hóa học. Piperine trong hạt tiêu đen cũng đã được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện các chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm.
4. Trà đen: Đây là một loại thức uống ít calo thay thế cho nhiều đồ uống và nước tăng lực. Chúng chứa nhiều polyphenol như theaflavins, axit amin và thearubigin cùng nhiều flavonoid và catechin khác giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp.
5. Nho đen: Nho đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao so với nho đỏ hoặc xanh. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid và polyphenol làm cho chúng có vị ngọt, màu sẫm và bổ dưỡng hơn các loại nho khác.
6. Quả mâm xôi: Loại quả này có hàm lượng anthocyanin cao và các hợp chất phenolic như flavonols và ellagitannin. Tất cả những điều này góp phần vào tác dụng chống oxy hóa của trái cây, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, các bệnh mãn tính như tiểu đường và các bệnh viêm như viêm khớp.
7. Rong biển Nori: Đây là một loại rau biển ăn được có màu xanh đậm hoặc đen được tiêu thụ ở nhiều nước Châu Á. Chúng là một nguồn giàu axit béo omega-3, chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Món ăn này giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân, lượng glucose cao, chức năng tuyến giáp và các bệnh về tim.
8. Đậu lăng đen: Thực phẩm này chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit gallic. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lớp vỏ hạt của đậu lăng đen có chứa một số lượng lớn chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.
9. Allicin trong tỏi đen: Chất chống oxy hóa mạnh trong tỏi đen giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi đen cho thấy tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì và bảo vệ thần kinh.
10. Đậu đen: Thực phẩm này chứa một lượng lớn carbs không tiêu hóa, có liên quan đến cholesterol huyết thanh thấp, hiệu ứng đường huyết thấp và nguy cơ ung thư ruột kết thấp. Chúng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao và còn có khả năng chống oxy hóa chống lại hàng loạt bệnh tật.
11. Hạt mè đen hay vừng đen: Hạt này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và xơ vữa động mạch và làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipid máu. Chúng cũng được biết đến với đặc tính chống lão hóa, chống ung thư và chống viêm.
12. Đậu nành đen: Đậu nành đen thuộc họ đậu nành vàng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đậu nành như đậu phụ và tempeh. Các chất phytochemical trong đậu nành đen có giá trị chữa bệnh. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư, tổn thương não và bệnh Alzheimer.
13. Mộc nhĩ: Món nấm này có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, các vấn đề tiêu hóa, sự phát triển của vi khuẩn, cholesterol cao và sức khỏe của gan.
14. Quả mâm xôi đen Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxy hóa và ngọt hơn nhiều so với quả mâm xôi đỏ. Các polyphenol chính trong trái cây bao gồm anthocyanins và axit phenolic chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa cao của chúng. Quả mâm xôi đen ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng, ruột kết và tuyến tiền liệt. Ảnh: Boldsky.
Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.