Sắn là loại củ được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Ăn sắn cung cấp nhiều carbohydrate, chất xơ, chất đạm, chất béo, đường, natri, thiamine, photpho, canxi, riboflavin.
Ngoài ra, loại củ này còn chứa vi chất sắt, vitamin C tốt cho sức khỏe con người.
Vitamin A có rất nhiều trong sắn, đối với những người có thị lực kém, việc bổ sung vitamin A qua sắn là một lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, loại củ này cũng chứa saponin có thể làm giảm tình trạng viêm, có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ khác như axit uric, cân bằng hệ thực vật đường ruột.
|
Sắn được xem là loại củ hỗ trợ giảm cân |
Điều đặc biệt, sắn vốn được biết như một loại củ chứa tinh bột, nhưng trong 100g sắn lại chỉ có 2% là tinh bột. Còn lại, chiếm đến 80 - 90% thành phần của sắn lại là nước.
Bởi vậy sắn là một thực phẩm chính của nhiều chế độ ăn kiêng trên toàn thế giới. Sắn thậm chí có thể làm giảm sự thèm ăn, giảm lưu trữ chất béo trong các tế bào, bởi vậy nó được biết đến như một "thực phẩm thần kỳ để giảm cân".
Nhiều người sử dụng loại củ nà như một loại lương thực chính để giảm cân, có thể cần bổ sung thêm protein để tránh suy dinh dưỡng. Ngoài cách luộc, sắn có thể dùng để làm bánh rất thơm ngon, Dân Việt giới thiệu cách làm bánh sắn nướng bằng nồi chiên không dầu như sau:
|
Nhiều người sử dụng loại củ này như một loại lương thực chính để giảm cân, có thể cần bổ sung thêm protein để tránh suy dinh dưỡng. |
Nguyên liệu làm bánh sắn nướng:
- 1 kg củ sắn (khoai mì) làm sạch
- 100gr đậu xanh ngâm 2 tiếng
- Đường tuỳ ý theo mức ăn ngọt của cá nhân (50-100gr)
- 1 bát con dừa nạo
- Chút vừng trắng
- 2 thìa cốt dừa
Cách làm bánh sắn nướng:
- Cho sắn và đậu xanh vào hấp chín.
- Lúc sắn còn nóng nghiền nát, đậu xanh cũng nghiền nát, sau đó cho đậu xanh + đường + dừa nạo + cốt dừa vào đeo gang tay nhào đều.
- Cho chút vừng trắng ra 1 cái nắp hộp, cho hỗn hợp sắn vừa nhào vào tạo hình bánh tròn tròn theo nắp hộp.
- Sau đó đập xuống lấy bánh ra, xếp vào khay nướng nồi chiên không dầu.
- Nướng nhiệt cao nhất 10-15 phút, nướng bằng nồi chiên không dầu 220 độ 10 phút.
- Nếu thích ăn vỏ bánh giòn hơn tăng 20- 25 phút.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện