![]() |
| Tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự VCK World Cup nữ 2023. |
![]() |
| Tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự VCK World Cup nữ 2023. |
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp với các đơn vị liên quan đến Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Dương Giang/TTXVN. |
Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài Chính, Kế hoạch đầu tư, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Theo chủ trương đã được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2015, sân bay Long Thành được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.Trong đó, việc xây dựng sẽ chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn của dự án là 336.600 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD). Trong đó, riêng giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).
Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 dự án là Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Về Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Nội dung dự án thu hồi diện tích hơn 5.364ha thuộc địa bàn huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Với 5.541 hộ dân và 18 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi với tổng diện tích hơn 4.108 ha/4.946 ha (đo đạc thực tế), đạt 85%.
Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gia đoạn 1 vào ngày 1/1/2020 với tổng mức đầu tư là 4.664,89 triệu USD, thời gian thực hiện từ năm 20020-2025 gồm 4 gồm dự án thành phần. Lễ khởi công đã được tổ chức vào tháng 1/2021, phấn đấu hoàn thành vào năm 2024 và đầu năm 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1. Tuy nhiên, tiến độ triển khai đang chậm so với kế hoạch.
Tại cuộc làm việc với Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trăn trở, cho rằng, dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. “Đến nơi làm việc của Ban Quản lý dự án cũng chưa có thì liệu 4 năm nữa dự án có hoàn thành được không”, Thủ tướng đặt câu hỏi.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp với các đơn vị liên quan đến Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Dương Giang/TTXVN. |
Theo Thủ tướng, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể để làm cho từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc; bám sát công trường, yêu dự án, yêu công trình như con cái mình thì mới chăm chút, thúc đẩy dự án được.
“Đề nghị các bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm; ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng dự án; đồng thời quy hoạch, xây dựng các công trình, dự án liên quan để khai thác đồng bộ với công trình trọng điểm này; công tác quản lý trật tự xây dựng trong khu vực.
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, các bộ, ngành, đơn vị đã có nhiều cố gắng, song trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát... chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia. Do đó đang có những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Nếu cách làm cứ như hiện nay thì chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu là đến năm 2025 khánh thành giai đoạn 1 dự án.
Do đó cần có thay đổi tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận vấn đề phù hợp với tình hình mới và với tầm vóc của công trình trọng điểm quốc gia; tổng thể, đồng bộ, liên thông, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó; có kiểm tra, kiểm soát, chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Tổ chức thực hiện phải bám sát thực tiễn, bám sát tình hình để có lộ trình cụ thể cho từng việc. Phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan phải nhịp nhàng, uyển chuyển, phân cấp, phân quyền rõ ràng.
Về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm; thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng; phải đảm bảo cho người dân phải di dời có cuộc sống tốt hơn khi ở nơi ở cũ và năm sau tốt hơn năm trước.
Đối với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm; các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Bên cạnh đó, các bộ, ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các ngành và các đơn vị liên quan phải đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước, viễn thông và các hạ tầng khác cho dự án. Ban Quản lý dự án phải sắp xếp nơi ở, làm việc tập trung, liên thông. “Công tác quy hoạch, thiết kế cảng hàng không phải tổng thể; xây dựng theo lộ trình; làm đến đâu dứt điểm đến đó. Đặc biệt phải vào cuộc kiểm tra, thẩm định ngay từ đầu”, Thủ tướng nhắc nhở.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp với các đơn vị liên quan đến Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Dương Giang/TTXVN. |
| Theo hồ sơ vụ án, khoảng 7h ngày 4/5/2020, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn Bon B'nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, Công an tỉnh Đắk Nông), người dân phát hiện một chiếc ô tô bán tải bị cháy rụi, bên trong có 1 thi thể. |
| Nhận được tin báo, Công an tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng xuống nơi xảy ra sự việc, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy mẫu để giám định, xác định danh tính nạn nhân. Tuy nhiên, do lửa cháy quá lớn, mẫu giám định đã bị nhiệt hóa, rất khó để xác định ADN nên công tác điều tra gặp khó khăn. |
| Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18h40 ngày 4/4/2016, gia đình cháu Nguyễn Thị T. (SN 2003, trú tại thôn 6B, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) thấy trời tối nhưng cháu T. chưa đi học về nên điện thoại cho hỏi thăm các bạn của em T. thì được biết các bạn đã đi học về từ lâu. Linh tính có chuyện chẳng lành gia đình đã nhờ bà con hàng xóm chia nhau ra đi tìm. |
| Khi đến gần khu vực suối Ea Muých thuộc thôn 6B, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ phát hiện xe đạp và cặp sách của em T., tiến lại gần gia đình thấy có nhiều vết máu trên đường bê tông, lần theo vết máu mọi người sững sờ khi phát hiện thi thể em T. bên bờ suối. Sau đó, gia đình đã trình báo lên cơ quan chức năng. |
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên không gian mạng lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt một số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe...
Bạn gái bị cho nghỉ việc, Lâm cãi nhau với chủ quán, rồi dùng dao đâm anh T.A là bạn trai của chủ quán gây thương tích.
Thời điểm kiểm tra, chiếc xe cứu thương không chở bệnh nhân, đang lưu thông trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
Không giấu được sự xúc động khi tìm lại được bố, chị N.T.H cho biết cụ T. tuổi cao, sức khỏe và trí nhớ giảm sút, gia đình không hay biết việc cụ rời khỏi nhà.
Đang vận chuyển lượng lớn pháo hoa nổ đi tiêu thụ, Phạm Đức Vũ và Phan Văn Hoà đã bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ giành 11 giải Nhất và đạt tổng cộng 229 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025-2026, thể hiện năng lực đào tạo nổi bật của địa phương.
Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 67.437 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 2.671 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Đang vận chuyển thuê 24.000 viên hồng phiến, 10g ketamine từ Lào về Việt Nam, Nguyễn Văn Thành đã bị lực lượng Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.
Ngày 19/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Ngọc Hà vừa trao trả tài sản cho người dân trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa phát hiện, xử lý một thiếu niên tự chế tạo, tàng trữ hơn 18kg pháo nổ trái phép trong thời điểm giáp Tết.
Cơ quan Công an xác định ổ nhóm này đã lừa đảo khoảng 500 người tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt ước tính khoảng 3 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt một số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe...
Sau khi nhặt được chiếc lắc vàng cùng 8 triệu đồng, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị đã đến cơ quan Công an trình báo, trả lại tài sản cho người làm mất.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Giáp Thị Khánh Ly là đối tượng có lệnh truy nã của Interpol, đang lẩn trốn tại Campuchia đã được vận động tự nguyện về Việt Nam đầu thú.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố nhiều bị can về các tội “Mua bán người” và “Đánh bạc”.
Đến nay UBND tỉnh Thanh Hoá chưa ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất nên chưa đủ cơ sở pháp lý để lập và phê duyệt phương án bồi thường dự án.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên không gian mạng lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày.
Người dân Phú Thọ bất ngờ với loạt camera chụp hình phương tiện giao thông có đèn flash nháy sáng, tự nhủ chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công an xã Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa kịp thời ngăn chặn một học sinh bị một người quen qua mạng xã hội dụ dỗ bỏ nhà đi làm ‘việc nhẹ, lương cao’.