Vụ “chôn sống” nam thanh niên ở Hà Tĩnh: Cha nạn nhân có bị xử lý?

Theo nhận định của luật sư Đặng Văn Cường, dù cha mẹ của nạn nhân nhờ nhóm đối tượng “chôn sống” con để giáo dục thì vẫn có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các bậc phụ huynh này có thể bị xử lý hình sự.

Ngày 30/3, Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, đang tạm giữ 14 người để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật sau khi xác định họ liên quan vụ “chôn sống” nam thanh niên tên N.T.V. (17 tuổi, quê Hà Tĩnh).
Sau vụ “chôn sống” nam thanh niên, ông N.V.H. (cha của nạn nhân) thừa nhận do con trai bỏ học nên vợ chồng ông đã nhờ cháu họ răn đe V. Tuy nhiên, gia đình không ngờ sự việc đi quá xa, gây hiểu nhầm. Khi đọc được những thông tin này, nhiều người cho rằng người cha nạn nhân đã có liên quan tới vụ việc và ông H. có thể sẽ bị xử lý thế nào?
Vu “chon song” nam thanh nien o Ha Tinh: Cha nan nhan co bi xu ly?
Ông H. (trái) thừa nhận nhờ người dạy dỗ, răn đe con trai. 
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, kể cả trường hợp cha mẹ của nạn nhân nhờ nhóm đối tượng này “chôn sống” con mình để giáo dục thì hành vi vẫn là vi phạm pháp luật và cha mẹ có thể bị xử lý hình sự.
"Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái. Tuy nhiên pháp luật nghiêm cấm hành vi bạo lực xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của con cái, của trẻ em.
Vu “chon song” nam thanh nien o Ha Tinh: Cha nan nhan co bi xu ly?-Hinh-2
Các đối tượng tại cơ quan Công an. 
Bởi vậy pháp luật không cho phép cha mẹ giáo dục con cái bằng bạo lực vì bất cứ lý do gì. Trong trường hợp cha mẹ trực tiếp đánh đập, hành hạ con cái cũng là hành vi vi phạm pháp luật nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì người đánh đàn đập, hành hạ sẽ bị xử lý hình sự về tội hành hạ con theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015" - luật sư Cường nói.
Luật sư Cường cho biết thêm, thực tế thời gian gần đây nhiều trường hợp ông bố bà mẹ đã bị xử lý hình sự về tội hành hạ con mình. Còn trường hợp cha mẹ thuê, nhờ người khác đánh đập, dọa nạt con mình để giáo dục thì pháp luật cũng không cho phép hành vi như vậy. Luật sư Cường phân tích: "Trường hợp thuê người khác gây thương tích thì cả người đi thuê và người được thuê đều bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích. Trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ thỏa thuận giữa bố mẹ nạn nhân đối với nhóm đối tượng này có nội dung như thế nào.
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy bố mẹ của nạn nhân đã thỏa thuận, cho phép nhóm đối tượng “chôn sống” con mình thì cha mẹ cũng phải liên đới chịu trách nhiệm pháp lý. Trong trường hợp xử lý cả cha mẹ của nạn nhân, cơ quan tố tụng sẽ tính đến dấu hiệu của tội hành hạ con theo quy định tại điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015".
Vu “chon song” nam thanh nien o Ha Tinh: Cha nan nhan co bi xu ly?-Hinh-3
 Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
Cũng theo luật sư Cường, trong trường hợp xử lý hình sự kể cha mẹ nạn nhân theo điều 185 thì các đối tượng đã thực hiện hành vi “chôn sống” nạn nhân này sẽ bị xem xét xử lý với vai trò đồng phạm.
Còn trường hợp chưa đủ căn cứ xử lý về tội ngược đãi hành hạ con thì nhóm đối tượng “chôn sống” nam thanh niên này cũng vẫn sẽ bị xem xét xử lý về tội cố ý gây thương tích, tội làm nhục người khác, tội đe dọa giết người hoặc tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội danh nào thì sẽ xử lý hình sự về tội danh đó.
Hiện vụ “chôn sống” nam thanh niên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 
Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình
1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.
>>> Xem thêm video: Làm rõ sự việc nam thanh niên bị "chôn sống"

Nguồn: VTV24.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)