Vụ chôn sống người ở Hà Tĩnh: Vui đùa quá mức có bị xử hình sự?

Vụ “chôn sống” nam thanh niên đang gây xôn xao bức xúc dư luận nhiều ngày qua. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc với nhóm đối tượng này.

Liên quan đến vụ một nam thanh niên bị nhóm đối tượng trói tay, hành hạ, vui cát “chôn sống” dưới hố đào sẵn. Ngày 29/3, Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự với 13 đối tượng để điều tra, làm rõ. Nạn nhân trong vụ "chôn sống" người ở Hà Tĩnh là N.Q.V. (17 tuổi, trú tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Trao đổi với PV Tri Thức và Cuộc Sống, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, sự việc clip một nhóm thanh niên quay lại quá trình bắt trói và "chôn sống" một thanh niên 17 tuổi được phát tán khiến cho nhiều người không khỏi bàng hoàng về hành vi của nhóm đối tượng và còn về sự liều lĩnh bất chấp các quy định, bất chấp vấn đề sức khỏe và danh dự của người khác.
Vu chon song nguoi o Ha Tinh: Vui dua qua muc co bi xu hinh su?
Hình ảnh được cắt từ clip. 
Luật sư Hoàng Tùng cũng cho biết thêm: "Nếu gia đình nạn nhân có làm đơn xin giảm án trong trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại thì thậm chí cơ quan chức năng sẽ không khởi tố vụ án. Còn nếu không phải trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại thì cũng chỉ có thể giảm nhẹ hình phạt cho các đối tượng. Tuy nhiên, còn phải xem xét cơ quan chức năng đưa vào hành vi nào để xử lý vụ việc".
"Trường hợp xác định được thương tích của nam thanh niên thì có thể truy cứu TNHS về tội Cố ý gây thương tích. Trường hợp có quan điều tra xác định được có sử dụng vũ lực, đe dọa giết người vì mục đích nào đó. Trường hợp có để lại thương tích thì có thể bị truy cứu TNHS về tội Đe dọa giết người. Ngoài ra, cũng cần xem xét các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến phát tán clip bạo lực, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác (nếu chưa đến mức truy cứu TNHS)" - luật sư Tùng phân tích.
Còn theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp, (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng nếu cảnh sát xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, thì hành vi của nhóm người trong video có dấu hiệu xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ, trong đó có tính mạng, sức khỏe và danh dự, nhân phẩm của con người.
"Bắt người khác cởi bỏ quần áo rồi đánh đập, chửi bới là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Còn việc tung clip lên mạng xã hội khiến hậu quả nghiêm trọng hơn" - luật sư Cường cho hay.
Luật sư phân tích, những hình ảnh hành hạ người khác bị phát tán lên mạng, nếu nhằm đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, là dấu hiệu của tội Làm nhục người khác. Người phạm tội này có thể bị phạt tiền tối đa 30 triệu đồng hoặc phạt tù đến 5 năm. Ngoài ra, cơ quan điều tra có thể làm rõ mức tổn hại sức khỏe của người bị chôn sống trong video. Trường hợp nạn nhân mang thương tích, nhóm người gây ra hậu quả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích.
Vu chon song nguoi o Ha Tinh: Vui dua qua muc co bi xu hinh su?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp, (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
Trường hợp cơ quan công an có căn cứ xác định nhóm người đã sử dụng vũ lực, đe dọa giết người vì mục đích nào đó, thì những người liên quan sẽ bị xử lý hình sự về tội Đe dọa giết người. Ngoài những nhận định trên, luật sư cũng đặt ra giả thiết diễn biến trong clip chỉ là trò đùa hoặc dàn dựng để câu view trên mạng xã hội. Khi đó, hành vi của những người liên quan đã vi phạm quy định của Luật An ninh mạng.
Tùy vào hậu quả xảy ra, nhóm người dàn dựng kịch bản trên có thể bị phạt hành chính 10-20 triệu đồng, theo Nghị định 15/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện. Có cùng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Tiến Dũng, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhấn mạnh sau khi có kết quả điều tra, dù với mục đích nào thì hành vi của những người liên quan trong clip đã gây bức xúc dư luận.
"Sự việc là thật hay dàn dựng thì cũng phải xử lý nhóm người này thật nghiêm, trường hợp video là dàn dựng để đưa thông tin trái pháp luật lên mạng, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Còn vụ việc là sự thật thì căn cứ kết quả điều tra, những người đe dọa, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe và danh dự của nạn nhân sẽ bị xem xét xử lý hình sự về một trong các tội Làm nhục người khác, Cố ý gây thương tích, Cướp tài sản hoặc Đe dọa giết người" - luật sư Cường nói.
Hiện vụ chôn sống người ở Hà Tĩnh đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>>> Xem thêm video: Triệu tập nhóm thanh niên quay video "chôn sống người" tung lên mạng Facebook

Nguồn: Nghệ An TV.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)