TP.HCM: Tổ chức hội nghị Thanh tra lao động ASEAN lần thứ 7

(Kiến Thức) - Sáng 27/9/2018 tại TP.HCM, đại diện 10 nước ASEAN và một số tổ chức liên quan đã đến tham dự khai mạc Hội Nghị Thanh tra lao động ASEAN lần thứ 7, do Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện.

Với chủ đề được lựa chọn cho hội nghị Thanh tra lao động ASEAN lần thứ 7 năm nay là: “Thanh tra lao động chiến lược cho việc làm bền vững bao gồm nhưng không giới hạn các chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện của 10 nước ASEAN bao gồm các thanh tra lao động, tổ chức của người lao động và tổ chức của người sử dụng lao động; Ban thư ký ASEAN; Mạng an toàn vệ sinh an toàn vệ sinh lao động ASEAN (ASEAN – OSHNET)’ Tổ chức ILO, Hiệp hội Thanh tra lao động Quốc tế (IALI); Hội đồng Công đoàn ASEAN và một số tổ chức liên quan.

TP.HCM: To chuc hoi nghi Thanh tra lao dong ASEAN lan thu 7
Thứ trưởng, Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc hội (Ảnh: Xuân Trường) 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng, Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự tin tưởng của các nước thành viên ASEAN cũng như Tổ chức ILO và Ban thư ký ASEAN dành cho Việt Nam: “Hội nhập toàn cầu đã mở ra cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Song hành với những cơ hội là những thách thức không hề nhỏ trên mọi phương diện, bao gồm cả vấn đề lao động”.

Mục đích của hội nghị lần này là nhằm hỗ trợ các thanh tra lao động ASEAN, tăng cường tuân thủ thông qua phương pháp tiếp cận một cách chiến lược, đồng thời là diễn đàn để các nước ASEAN có thể chia sẻ những kinh nghiệm về thanh tra lao động.

Về phía Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số bước để đảm bảo hoạt động thanh tra lao động để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế với “ Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trong đó nhấn mạnh: Hội nhập quốc tế lao động – xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy “Nâng cao năng lực thanh tra lao động đáp ứng yêu cầu quản lý lao động hiệu quả trong quá trình hội nhập quốc tế” như đã nhấn mạnh trong Nghị quyết 22 năm 2013 của Bộ chính trị Việt Nam. Đặc biệt, chiến lược phát triển ngành thanh tra đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, được Thủ tướng chính phủ ban hành đã đưa ra một trong những nhiệm vụ, giải pháp của chiến lược là kiện toàn tổ chức, bộ máy và đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan thanh tra trong bối cảnh mới.

TP.HCM: To chuc hoi nghi Thanh tra lao dong ASEAN lan thu 7-Hinh-2

Các Đại biểu đại diện của 10 nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Xuân Trường)

Để sử dụng tối đa nguồn lực của mình trong việc cải thiện điều kiện làm việc và góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia. Thứ trưởng hy vọng, đại diện các nước cùng nhau thảo luận về quan điểm, biện pháp để giải quyết những thách thức liên quan đến vấn đề lao động trong những năm tới.

Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng khác của hội nghị cũng sẽ được diễn ra đó là thảo luận và thông qua các khuyến nghị của hội nghị thanh tra lao động ASEAN lần thứ 7. Theo kế hoạch, các khuyến nghị này sẽ được đệ trình lên hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 25 sẽ diễn ra tại Ma-lai-xia vào tháng 11/2018.

Tố Nhã

>> xem thêm

Bình luận(0)