Thủ tướng "bêu tên" các dự án của Bộ Y tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 2 thi công dang dở, không đưa vào sử dụng được và tiêu tiền chậm như 'rùa bò'.
 

Việc "bêu tên" các dự án "rùa bò" của Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019, sáng nay (26/9).
Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ nêu lên nhiều dự án, công trình dang dở, không đưa vào sử dụng được như Dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức 2, trong khi đó nhu cầu của xã hội về y tế lại rất lớn.
Thủ tướng cho biết, đây là khuyết điểm rất lớn mà Bộ Y tế phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm.
Nhấn mạnh sự chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực, Thủ tướng cho rằng quy trình, thủ tục phải làm đầy đủ, chặt chẽ, bỏ qua khâu này là nguy hiểm đối với sự phát triển. Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ thì cần quan tâm chất lượng công trình, dự án. “Đừng làm dối, làm hỏng, đừng ăn cắp định mức, rút ruột công trình".
Thu tuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 sáng 26/9. Ảnh: Chinhphu.vn 
Về nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công bị chậm, Thủ tướng nhấn mạnh đó là căn bệnh trầm kha, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính. Thủ tướng nêu rõ phải tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cấp bách của các cấp, các ngành, từng cơ quan, đơn vị liên quan từ nay đến cuối năm 2019 và trong năm 2020, năm cuối kế hoạch đầu tư công trung hạn là 2016-2020.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhận thức sâu sắc, thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo này. "Phải kỷ luật kịp thời nghiêm minh đối với những vi phạm, làm chậm, kém hiệu quả, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không biết làm việc, hoặc cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ được giao", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh, các Bộ trưởng, trưởng ngành, các đơn vị phục vụ đầu tư xây dựng cơ bản chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, các giải pháp thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nỗ lực phấn đấu tối đa để giải ngân hết số vốn kế hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết 1 đã đề ra.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã chỉ đạo rất cụ thể để đẩy nhanh triển khai các công trình trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, sân bay Long Thành, các tuyến đường sắt đô thị…, yêu cầu các Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm tiến độ, chất lượng, không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc triển khai các công trình phục vụ nhân dân.
Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân gây cản trở, làm chậm tiến độ được giao. Thủ tướng viện dẫn về trường hợp dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) và đưa ra thông tin về việc đã có khoản vốn trên 11.000 tỷ đồng chuyển về tài khoản, nhưng đến nay chính quyền địa phương "vẫn nói để tháng 10 sang năm mới làm”. Về vấn đề này, Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai rút kinh nghiệm.
Liên quan đến dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn thì cho chạy tàu, còn một số tồn tại thì sẽ kiểm điểm sau theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.
Theo VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)