Ô nhiễm do bãi rác, người Hà Nội phải bịt khẩu trang khi ngồi trong nhà

(Kiến Thức) - Theo phản ánh của người dân xã Liên Phương (huyện Thường Tín, Hà Nội), vài năm trở lại đây điểm tập kết rác của xã bỗng dưng xuất hiện lượng rác tăng đột biến do các xã khác đổ về gây quá tải, ô nhiễm môi trường.

Phản ánh với PV Kiến Thứcngười dân xã Liên Phương (huyện Thường Tín, Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng từ điểm tập kết rác của xã gây nên. 
Nguyên nhân dẫn đến sự việc này theo người dân là bởi, vài năm trở lại đây, điểm tập kết rác của xã bỗng dưng thường xuyên xuất hiện nhiều xe chở rác từ các xã khác trên địa bàn huyện Thường Tín về đây đổ rác thải. 
Việc lượng rác của nhiều xã tập trung về 1 bãi rác khiến công xuất lưu trữ rác theo quy hoạch, thiết kế bị quá tải... gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và hoạt động nông nghiệp trên địa bàn. 
O nhiem do bai rac, nguoi Ha Noi phai bit khau trang khi ngoi trong nha
 Bãi rác tại xã Liên Phương.
Để xác minh thông tin trên, PV Kiến Thức đã đến ghi nhận thực tế hiện trạng bãi rác xã Liên Phương mà người dân phản ánh. 
Vị trí điểm tập kết rác nằm sát ngay trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) và cách cống chui dân sinh đường cao tốc này chừng 200m. Đây là một khoảng đất trống được xây dựng tường bao tạm bợ để chứa rác với diện tích hơn 100m2.
Một người dân sinh sống gần khu tập kết rác cho biết, người dân đã nheiuef lần phản ánh, kiến nghị lên chính quyền về thực trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân ở điểm tập kết rác.
Chị Đỗ Thị Hương (SN 1983, thôn Bạch Liên, xã Liên Phương) cho biết các hộ dân nơi đây thường xuyên bị tra tấn bởi mùi xú uế bốc lên từ bãi rác thôn Liên Phương, đặc biệt khi thời tiết nắng to, oi bức, bãi rác bốc mùi càng nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh.
Bãi rác này có từ năm 2010, tuy nhiên từ khoảng năm 2015 trở lại đây, rác dần nhiều hơn. Lúc đầu, bãi rác nhỏ này chỉ của xã Liên Phương, sau đó biến thành điểm tập kết rác của nhiều xã trong huyện Thường Tín. 
"Xung quanh bãi rác là ruộng của người dân, mà bãi rác đó không có đường dẫn nước thải ra ngoài nên toàn bộ nước thải bị ngấm vào ruộng của bà con. Bây giờ bà con trồng cây gì là cây đấy chết. Mọi người bây giờ đang bỏ hoang ruộng hết.
Xóm chúng tôi (thôn Bạch Liên - PV) có khoảng 22 hộ dân, thì hiện tại có 9 người bị ung thư. Nguyên nhân do bãi rác hay không, chúng tôi chưa dám kết luận, nhưng có những người từ nơi khác đến đang rất khỏe, nhưng về đây sinh sống một thời gian đều bị bệnh hết. Hiện bà con đang rất hoang mang. Từ năm 2017, lần nào bà con cũng ra UBND xã phản ánh nhưng cũng chỉ chờ đợi trong vô vọng" - chị Hương bức xúc.
O nhiem do bai rac, nguoi Ha Noi phai bit khau trang khi ngoi trong nha-Hinh-2
Nước từ bãi rác chảy dài ra đường gây ô nhiễm.
Một người bán nước cách điểm tập kết rác chừng 500m cho hay: “Vừa rồi mỗi hộ dân chúng tôi cử một người ra điểm tập kết rác đó chăng biểu ngữ phản đối và đề nghị chính quyền di dời. Mấy năm trở lại đây, chúng tôi thực sự khốn khổ lắm rồi. Có những hôm, ngồi ngay tại chính nhà mình chúng tôi cũng phải mang khẩu trang ra đeo để giảm bớt mùi hôi. Bên cạnh đó, ruồi nhặng thì nhiều vô kể. Đồ ăn thức uống mà không che đậy, thì xác định phải bỏ, không ăn nổi. Những ngày mưa, nước rác chảy lênh láng ra đường dân sinh, bám vào bánh xe của những người qua lại. Mỗi khi như vậy, chúng tôi phải rửa xe ngay chứ không dám tùy tiện dắt vào nhà”.
Cũng theo người dân địa phương, từ khi xuất hiện điểm tập kết rác, các gia đình đều phải mang cơm vào trong phòng, đóng cửa kín mới dám ăn, buổi tối các cháu nhỏ phải đóng kín cửa phòng và đeo khẩu trang ngồi học bài.
>>> Xem thêm: Người dân than trời vì bãi rác ô nhiễm

Nguồn: Truyền hình Cần Thơ.

Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)