Thời tiết hôm nay 7/7: Hết nóng, mưa to và rất to khắp nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TW, thời tiết hôm nay (7/7) có khả năng xảy ra mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh miền núi và đồng bằng. Nguy cơ có lũ quét, sạt lở đây ở các tỉnh vùng cao là rất lớn.

Sau những ngày nắng nóng khủng khiếp, từ đêm qua, một vùng xoáy thấp hoạt động mạnh lên đã gây mưa cho một số tỉnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 
Dự báo thời tiết hôm nay đến 9/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to.
Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, cấp độ rủi ro cấp 2. Thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm. Sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.
 Hàng loạt tỉnh miền núi đối mặt với nguy cơ sạt lở đất và lũ quét.
Dự báo thời tiết, mưa lớn dồn dập sẽ gây nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại 5 tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.
Ngoài ra, mưa lớn cũng gây 1 đợt lũ với biên độ từ 3-4m trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng mức BĐ 1.
Để chuẩn bị đối phó với mưa lũ, BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo hồ thuỷ điện Hoà Bình và Sơn La mở 1 cửa xả đáy từ hôm nay do lưu lượng nước đang cao hơn quy định.
Trong hôm nay, thời tiết Bắc Bộ vẫn còn nắng nóng, nhưng nền nhiệt cao nhất chỉ còn 35-36 độ, trời nhiều mây hơn, không còn gay gắt, cao nhất tại Hà Nội ở mức 36 độ C.
Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Từ mai, nắng nóng chấm dứt Bắc Bộ và suy giảm dần các tỉnh miền Trung. Cả tuần tới, miền Bắc chuyển mát mẻ với nền nhiệt 32-33 độ C kèm mưa dông.
Theo M.Anh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)