Sự thật thông tin Phó phòng Cảnh sát Cao Bằng thu tiền bảo kê khủng?

Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng bị tố nhận tiền bảo kê xe kèm đoạn chat với chủ xe. Tuy nhiên, cán bộ này phủ nhận và cho rằng đó là bịa đặt, vu khống. Xử lý vụ việc trên thế nào?

Mạng xã hội xuất hiện thông tin Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng N.T.L. có hành vi thu tiền bảo kê xe đang thu hút sự chú ý của dư luận mặc dù bài đăng này đã bị gỡ bỏ sau vài giờ chia sẻ.
Theo đó, nội dung bài đăng kèm với hình ảnh đoạn tin nhắn được cho là của cán bộ công an này với một chủ xe thể hiện: "Mày chuyển tiền luật cho anh chưa", "Mày xem mày đi được bao nhiêu xe rồi?, tổng là 95 triệu, anh cho mày 15 triệu, chiều ra thành phố giả anh để anh đi các sếp", "Mày không làm thì thôi, chiều mang tiền ra cho anh", xen kẽ các câu hỏi này, một người (chủ xe) trả lời "để qua tết em chuyển được không anh, dạo này em bí quá", "Vậy em gửi anh 70 triệu nhé, đợt này chắc em cũng nghỉ làm luôn, anh lấy em đắt quá. Bên Trùng Khánh 1 xe anh lấy nó 5 triệu, của em anh lấy 10 triệu làm sao em làm được".
Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng N.T.L. khẳng định bản thân cán bộ này không bảo kê xe, không làm luật để thu tiền, thông tin trên mạng là hoàn toàn bịa đặt, vu khống và đã báo cáo sự việc lên cấp trên.
Su that thong tin Pho phong Canh sat Cao Bang thu tien bao ke khung?
 Hình ảnh tố Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Cao Bằng có hành vi đòi tiền bảo kê xe được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: NLĐ
Theo cán bộ công an, người đăng tin tố cáo dùng tài khoản ảo, khi mọi người bình luận thì người này lọc, xóa bớt, chỉ để lại những bình luận có nội dung bất lợi cho anh, bài viết cũng được gỡ bỏ ngay sau đó. Cùng với đó, số điện thoại thay vì lưu tên, lại để số điện thoại của anh để hiển thị thay tên người gửi đến.
"Tôi khẳng định hoàn toàn không có việc này. Tôi chưa bao giờ bảo kê gì cả. Tôi công tác nhiều năm trong nghề, trong công tác phòng chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế nên không tránh khỏi những lúc có người muốn bôi nhọ. Tôi đã báo cáo cấp trên và chắc chắn sẽ làm rõ, cấp trên không đề nghị báo cáo thì cũng muốn làm rõ việc này để lấy lại danh dự cho ngành", Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng N.T.L. nói.
Hiện vụ việc đang được các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Cao Bằng xác minh làm rõ. Dư luận đặt câu hỏi, quá trình xác minh mà trường hợp những thông tin đăng tải là thật thì Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng sẽ bị xử lý như thế nào? Trường hợp thông tin trên là bịa đặt, vu khống thì người đăng tải thông tin sẽ bị xử lý ra sao?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, sự việc này là nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm. Do vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ thực hư xin việc để có hình thức xử lý theo quy định pháp luật.
Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy có việc Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng bảo kê, nhận tiền trái quy định của lái xe thì cán bộ cảnh sát kinh tế này sẽ bị kỷ luật tước danh hiệu CAND và bị xử lý hình sự về Tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 354 bộ luật hình sự năm 2015.
Cụ thể, theo tội danh và hình phạt được bộ luật hình sự 2015 quy định tại điều 354 về tội nhận hối lộ nêu rõ:
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Lợi ích phi vật chất.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn; c) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đồng358 đến dưới 3.000.000.000 đồng; đ) Phạm tội 02 lần trở lên; e) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước; g) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm: a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng; b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên; b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
6. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.
Trường hợp thông tin là bịa đặt, vu khống nhầm xúc phạm danh dự nhân phẩm của đồng chí này hoặc nhầm tố cáo đồng chí cảnh sát kinh tế này với các cơ quan chức năng thì có thể xử lý hình sự người tung tin về tội vu khống theo quy định tại điều 156 bộ luật hình sự năm 2015.
Theo điều 156 tội vu khống quy định:
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với 02 người trở lên; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người đang thi hành công vụ; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% ; h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 7 năm: a) Vì động cơ đê hèn; b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78; c) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Luật sư Cường cho rằng, vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành công an đối với nhân dân, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân, nghi ngờ về đạo đức cán bộ. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ thực hư câu chuyện, làm rõ mục đích động cơ, làm rõ hậu quả để có những hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong trường hợp hành vi của một trong các bên được xác định là có sai phạm nhưng chưa tới mức xử lý hình sự, hành vi chưa thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì vẫn phải xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP với số tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với người đưa tin trái phép nên mạng internet.
>>> Mời độc giả xem video Cấp dưới tố sếp "bảo kê" xe quá tải ở Đồng Nai:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)