Nữ kế toán lợi dụng sơ hở chiếm đoạt của công ty gần 32 tỷ đồng

Ngày 19/3, thông tin từ Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một nữ kế toán trú ở Hà Nội để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Bích Thuỳ (SN 1986, Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Thuỳ được xác định đã lợi dụng sơ hở của một cán bộ khác của công ty chứng khoán mà mình làm việc rồi âm thầm rút tiền của công ty tiêu xài. Con số đến thời điểm phát hiện là gần 32 tỷ đồng.
Về diễn biến vụ việc, cuối năm 2014, Công ty chứng khoán X (tên công ty đã thay đổi) đăng ký 2 loại “token”.
2 loại “token” này gồm “token - tạo” mang tên Thuỳ, giao cho Thuỳ bảo quản; “token - duyệt” mang tên bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Kế toán trưởng công ty X, giao cho bà Huyền nắm giữ.
Nu ke toan loi dung so ho chiem doat cua cong ty gan 32 ty dong
 Đối tượng Phạm Thị Bích Thuỳ đã lợi dụng việc được nữ kế toán trưởng của công ty giao giữ hộ "token - duyệt" để chiếm đoạt tài sản của công ty gần 32 tỷ.
“Token” là một loại chữ ký số, mã bảo mật dùng để thanh toán giao dịch online, truy vấn giao dịch, truy vấn số dư.
Sau khi lập 2 loại “token” được 1 năm, cuối năm 2015, bà Huyền nhờ Thuỳ giữ hộ “token - duyệt” mà không báo cho lãnh đạo công ty biết.
Từ sơ hở này, Thuỳ đã lén lút thực hiện các hoạt động chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng của công ty vào tài khoản cá nhân của mình.
Thuỳ hợp thức hóa bằng cách phân bổ số tiền này vào các tài khoản 335 (chi phí phải trả) và 338 (phải trả, nộp khác) của Công ty trên báo cáo tài chính của từng năm, do đó không ai phát hiện ra.
Từ năm 2016 đến năm 2019, Thuỳ đã thực hiện 84 giao dịch, chiếm đoạt số tiền của công ty gần 32 tỷ đồng.
Hiện Công an quận Đống Đa đang khẩn trương củng cố chứng cứ, tài liệu để xử lý đối tượng Thuỳ theo quy định của pháp luật.
Theo Phạm Hiệp/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)