Kết luận điều tra vụ Đồng Tâm

Các bị can bàn nhau mua 10 quả lựu đạn, chế tạo bom xăng, pháo và tự chế vũ khí để chống trả cảnh sát. Khi gây án, Lê Đình Công cùng đồng bọn phát clip trực tiếp lên mạng.

Theo kết luận điều tra vụ giết người và chống người thi hành công vụ khiến 3 cảnh sát hy sinh tại thôn Hoành thuộc huyện Mỹ Đức, Công an Hà Nội đề nghị truy tố 29 bị can gồm 19 nam và 10 nữ.

Cơ quan điều tra xác định Lê Đình Kình là chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh; kích động, lôi kéo người khác tham gia khiếu kiện, gây rối, đe dọa chính quyền để đòi đất.

Hành vi của Lê Đình Kình đã cấu thành tội Giết người, quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, Lê Đình Kình đã chết nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý với người này.

Ket luan dieu tra vu Dong Tam

3 cảnh sát ngã xuống hố kỹ thuật rồi bị nhóm chống đối hắt xăng phóng hỏa. Ảnh: CTV.

Với các bị can còn lại, kết luận điều tra xác định tháng 4/1980, Thủ tướng có quyết định về việc cấp 208 ha đất cho Quân chủng Phòng không - Không quân của Bộ Quốc phòng để xây sân bay Miếu Môn, trong đó có 47,36 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Từ năm 2013, Lê Đình Kình và một số người địa phương đã thành lập "Tổ đồng thuận" nhằm lôi kéo, kích động người dân biểu tình, khiếu nại liên quan phần đất ở Đồng Sênh.

Tháng 11/2009, sau khi Quân chủng Phòng không - Không quân có văn bản đề nghị, Công an Hà Nội đã triển khai lực lượng bảo đảm trật tự trong thời gian xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn.

Biết việc lực lượng chức năng xây dựng tường rào quanh sân bay Miếu Môn tại khu vực đất Đồng Sênh, Lê Đình Công (con trai Lê Đình Kình) bàn với các bị can mua lựu đạn, chuẩn bị vũ khí để tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Công giao nhiệm vụ cho một số bị can mua 10 quả lựu đạn, lấy kinh phí từ việc đóng góp của những người khác và từ quỹ của "Tổ đồng thuận" do ông Kình cầm đầu. Chia 30 triệu để mua số lựu đạn, nhóm bị can chia nhau cất giữ.

Tháng 12/2019, Lê Đình Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 dao phóng lợn. Sau đó Doanh đi làm chục ống tuýp sắt gắn dao phóng lợn.

Tại cuộc họp các ngày 6-7/1, Lê Đình Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là chúng nó chạy hết".

Sau đó, nhóm bị can bàn bạc chuẩn bị vũ khí tấn công lực lượng chức năng. Trong đó, Lê Đình Công chỉ đạo Mai Thị Phần mua khoảng 50 lít xăng để chế tạo 85 quả bom xăng. Công còn cùng các bị can mua nhiều quả pháo để ở nhà Lê Đình Chức, đồng thời chuẩn bị vôi và ớt bột.

Sau khi tập kết nhiều loại vũ khí tại nhà, Lê Đình Kình cùng con trai và một số bị can quay video đe dọa, thách thức rồi đăng lên mạng xã hội. Sau đó, Công tụ tập đồng bọn tại nhà ông Kình để bàn kế hoạch tấn công lực lượng chức năng.

Ket luan dieu tra vu Dong Tam-Hinh-2

Bị can Nguyễn Văn Tuyển. Ảnh: VTV.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng thi hành nhiệm vụ ngăn chặn, trấn áp, bắt giữ những kẻ tấn công tại nhà Lê Đình Kình, Kình đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, 1 quả lựu đạn tấn công lực lượng công an.

Các bị can còn lại đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh. Lê Đình Kình thiệt mạng và một người khác bị thương.

Trong kết luận điều tra, 25 bị can bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội Giết người theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. 4 bị can còn lại bị đề nghị truy tố tội Chống người thi hành công vụ, quy định tại Khoản 2 Điều 330 Bộ luật hình sự.

Theo Hoàng Lam/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)