Hàng loạt dự án đất đai tại Lạng Sơn dính sai phạm

Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về thực hiện quy định quản lý đất đai tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó có rất nhiều dự án xuất hiện sai phạm.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và quản lý đất đai giai đoạn 2010-2017.
Tại dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I (thành phố Lạng Sơn), Thanh tra Chính phủ phát hiện việc UBND tỉnh Lạng Sơn áp dụng cơ chế giao đất thực hiện dự án thu 12% quỹ đất ở sau khi hoàn thành là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của Bộ Tài chính.
Dự án N20 thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) được phê duyệt cho phép đầu tư từ tháng 10/2008 nhưng đã phải 4 lần điều chỉnh tiến độ trong giấy đăng ký đầu tư đến cuối năm 2018. Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm trực tiếp của UBND huyện Cao Lộc, trách nhiệm phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Lạng Sơn không sát sao, chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án.
Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án N20 thị trấn Cao Lộc không có đất cây xanh công cộng, không có đất giáo dục là vi phạm quy định của Bộ Xây dựng.
Diện tích đất ở của dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã thay đổi tăng lên gần 11.000 m2 chưa tính bổ sung tiền sử dụng đất.
Hiện nay, việc tính tiền sử dụng đất mới tính trên diện tích 5,14 ha thực tế đã giao cho chủ đầu tư, việc tính tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án chưa được thực hiện. UBND tỉnh Lạng Sơn bố trí tái định cư cho 52 hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp là vi phạm Luật Đất đai và quy định của Chính phủ về bố trí đất ở tái định cư.
Nhà đầu tư tự thoả thuận bố trí tái định cư cho 17 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở (với 18 lô đất thương mại để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án) là không phù hợp với quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.
Hang loat du an dat dai tai Lang Son dinh sai pham
 Những biệt thự triệu USD tại Dự án Khu đô thị mới Phú Lộc sai phạm. (Ảnh: Bảo Vệ và Pháp Luật).
Cơ quan thanh tra còn phát hiện Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House (thành phố Lạng Sơn) được thực hiện trên khu đất không có chức năng là đất ở đô thị theo quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2015.
Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận Dự án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House trong đó có diện tích xây dựng nhà để kinh doanh (bán hoặc cho thuê) là trái với quy hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt, trái với kế hoạch sử dụng đất do UBND tỉnh phê duyệt. Việc Sở Xây dựng Lạng Sơn cấp giấy phép quy hoạch cho tổ hợp dự án cao 21 tầng là trái với quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.
Dự án tiểu khu tái định cư khối 2 Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) theo quy hoạch chung xây dựng đô thị của Lạng Sơn thì khu đất có chức năng sử dụng là công cộng và đất cây xanh.
UBND tỉnh Lạng Sơn chưa kịp thời chỉ đạo chủ đầu tư là UBND thành phố Lạng Sơn tiến hành lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu vực thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ.
Quá trình lập quy hoạch đã không cập nhật, đánh giá thực trạng xây dựng của 3 dự án đầu tư xây dựng: Dự án tái định cư khối 2, phường Vĩnh Trại; Dự án xây dựng trung tâm thương mại kinh doanh dịch vụ của Công ty TNHH Tùng Lâm (nay là Công ty Thành Đô); Dự án xây dựng kè suối Lao Ly đã được phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng.
Ngoài ra, việc điều chỉnh thửa đất thuộc dự án này sang dự án khác nhưng không nêu cụ thể ký hiệu, quy mô, vị trí, ranh giới và mốc giới của lô đất phải điều chỉnh theo quy hoạch khu đất của Công ty TNHH Tùng Lâm chuyển sang đất thuộc dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 phường Vĩnh Trại để sử dụng vào mục đích công cộng là thiếu cơ sở.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc giao đất tái định cư, ngoài áp dụng cơ chế, chính sách của tỉnh căn cứ theo m2 diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi được bố trí tái định cư chưa đúng. Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có 9 văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định giao 40 ô đất tái định cư cho 40 trường hợp các chủ hộ không đủ điều kiện được bố trí tái định cư.
Dự án khu đô thị Nam Nguyễn Đình Chiểu (thành phố Lạng Sơn), đến thời điểm thanh tra, Dự án Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Lạng Sơn được UBND tỉnh phê duyệt đề xuất dự án ngày 16/12/2016 theo hình thức đối tác công tư với tổng diện tích 183,273,1m2, UBND thành phố đã triển khai việc ban hành Thông báo thu hồi đất đối với 180 hộ gia đình và 2 tổ chức sử dụng đất để triển khai, thực hiện dự án.
>>> Xem thêm video: Lạng Sơn: Cưỡng chế công trình chưa rõ sai phạm

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)