Đánh tráo đồng hồ Rolex 2 tỷ đồng của người tình: Kết nào cho gái trẻ?

Biết người tình sở hữu đồng hồ Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD, cô gái Lã Thị Anh đã nhờ người mua một chiếc có ngoại hình tương tự chỉ có giá 14,7 triệu đồng rồi đánh tráo, chiếm đoạt.

Ngày 12/10, Công an quận 3, TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ Lã Thị Anh (SN 1991, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”. Lã Thị Anh đã có hành vi đánh tráo chiếc Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD của anh N.M.T – người tình mà Anh quen qua mạng xã hội, sau đó đem cầm lấy 1 tỷ đồng.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi gian dối, lén lút, thủ đoạn tinh vi của Lã Thị Anh để chiếm đoạt tài sản giá trị lớn nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.
Theo quy định của pháp luật thì hành vi lén lút để chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản. Hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2.000.000 đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Danh trao dong ho Rolex 2 ty dong cua nguoi tinh: Ket nao cho gai tre?
Lã Thị Anh và chiếc đồng hồ Rolex Daytona mà Anh đánh tráo đem đi cầm 1 tỷ để trả nợ tiền đầu tư tiền ảo. 
Luật sư Cường cho rằng, hành vi lén lút xảy ra trước và có tính chi phối với mục đích chiếm đoạt chiếc đồng hồ nên theo nguyên tắc áp dụng "quy phạm thu hút" và nguyên tắc một hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý một lần, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ. Hành vi gian dối là thủ đoạn để che giấu hành vi trộm cắp tài sản và chưa đủ căn cứ cấu thành một tội độc lập nên hành vi này cũng vẫn bị xử lý trong tội trộm cắp tài sản.
Với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, Lã Thị Anh sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo điều 173, Bộ Luật hình sự năm 2015 về tội trộm cắp tài sản.
Theo luật sư Cường, kết quả xác minh cho thấy nữ nghi phạm này đã cầm cố chiếc đồng hồ để lấy tiền hàng tỷ đồng và đã thu giữ được chiếc đồng hồ nên căn cứ để buộc tội là rất rõ ràng.
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng đã mua giúp nữ nghi phạm này chiếc đồng hồ để xác định có vai trò đồng phạm hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng này biết mục đích của nữ nghi phạm là để đánh tráo chiếc đồng hồ đắt tiền này nhằm chiếm đoạt, người mua giúp nữ nghi phạm chiếc đồng hồ này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.
Đồng thời, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ việc cầm cố chiếc đồng hồ này được thực hiện như thế nào, người cầm cố chiếc đồng hồ này có biết là tài sản do phạm tội mà có hay không, nếu biết tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ, người chứa chấp, tiêu thụ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự.
“Cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành định giá chiếc đồng hồ Rolex này để xác định giá trị tài sản mà đối tượng trộm cắp là bao nhiêu tiền làm cơ sở xác định tội danh và mức hình phạt. Với giá trị chiếc đồng hồ cả tỷ đồng như vậy thì hình phạt thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là 20 năm tù. Đây là bài học cho những đối tượng tham lam, lười lao động, vì sự nhẹ dạ cả tin, hớ hênh của người khác để chiếm đoạt tài sản” - luật sư Cường nêu ý kiến.
Thông tin ban đầu vụ án cho thấy, khoảng tháng 8/2021, anh N.M.T (SN 1997, trú tại quận 3) kết bạn với Lã Thị Anh trên mạng xã hội (Facebook). Sau thời gian trò truyện, cả 2 có tình cảm và hẹn gặp mặt nhau bên ngoài.
Sau buổi gặp mặt anh T. mời Anh đến nhà mình chơi. Đến nhà T., Anh ở lại 2 đêm và được T. giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ xịn của mình, trong đó có chiếc Rolex Daytona trị giá khoảng 90 ngàn USD. Lần thứ 3 đến nhà T. chơi, giữa Anh và T. nảy sinh mâu thuẫn, cả 2 quyết định chấm dứt mối quan hệ. Cũng trong lần gặp mặt này Anh ủ mưu trộm chiếc Rolex Daytona nên đã lén chụp hình lại.
Anh gửi tấm hình chiếc Rolex Daytona trên cho Tô Văn Toàn (SN 1990, ngụ Phú Nhuận) nhờ mua dùm một chiếc hàng nhái. Toàn tìm kiếm và mua được một chiếc Rolex Daytona nhái giá 14,7 triệu đồng giao cho Anh.
Ngày 11/9, anh T. có ý định làm hòa với Anh nên chủ động gọi điện xin lỗi và kêu Anh qua nhà chơi. Thấy thời cơ đến nên Anh đồng ý và đến ở lại nhà T. Khoảng 1h sáng khi T. ngủ say, Anh thức dậy và tráo chiếc đồng hồ rồi lên giường ngủ cùng T. Đến sáng, Anh giả bộ kiếm chuyện cự cãi sau đó bỏ đi cùng chiếc đồng hồ Rolex Daytona thật.
Sau đó, Anh đem chiếc Rolex Daytona cho Toàn. Toàn nhờ người định giá khoảng 80 ngàn USD. Ngày 13/9, Anh cầm chiếc đồng hồ này cho Toàn với giá 1 tỷ đồng sau đó cắt ra 30 triệu gửi chi phí “giúp đỡ” cho Toàn. Có tiền Anh chuyển khoản cho một người bạn trả nợ vì từng mượn tiền người này để đầu tư tiền ảo.
Ngày 15/9, T. phát hiện chiếc đồng hồ hiệu Rolex bị đánh tráo hàng giả nên trình báo Công an quận 3. Cảnh sát vào cuộc điều tra, bắt giữ Lã Thị Anh, thu hồi chiếc đồng hồ.Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Anh khai nhận toàn bộ hành vi của mình.
Sau khi củng cố hồ sơ, Công an quận 3 chuyển nghi phạm và tang vật cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) để xử lý theo thẩm quyền.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Bắt Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản:

Nguồn: THĐT1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)