Công ty môi trường Chí Linh xả chất thải: Lãnh đạo nói “chỉ sai một chút“

(Kiến Thức) - Lãnh đạo công ty môi trường Chí Linh (Hải Dương) thừa nhận có việc xe bồn hút phốt xả chất thải nhưng ông này cho rằng, công nhân làm sai quy trình một chút.

Liên quan đến vụ xe bồn hút bể phốt của Công ty cổ phần Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh thường xuyên đổ trực tiếp chất thải chưa qua xử lý vào bãi tập kết rác sinh hoạt thải tạm thời tại khu vực KCN Cộng Hòa (phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh (xin gọi tắt là công ty môi trường Chí Linh).
Trao đổi với PV, Chủ tịch HĐQT công ty môi trường Chí Linh thừa nhận, có tình trạng hai chiếc xe bồn hút bể phốt của công ty thường xuyên đổ thải ra khu vực bãi rác trên như cơ quan báo chí phản ánh.
Cong ty moi truong Chi Linh xa chat thai: Lanh dao noi “chi sai mot chut“
Xe hút phốt thản nhiên xả chất thải không qua xử lý vào một chiếc hố đã đầy tràn chất thải.
Cong ty moi truong Chi Linh xa chat thai: Lanh dao noi “chi sai mot chut“-Hinh-2
 Trong khi đó chiếc hố này bị đập bỏ thành sát mép kênh tưới tiêu để nước thải chảy tràn xuống kênh.
“Công ty có cung cấp dịch vụ hút phốt. Trước đây, không có sự đầu tư để xử lý toàn diện nên thị xã có phê duyệt cho chúng tôi có một khu xử lý chất thải tại bãi rác KCN Cộng hòa. Chất thải từ xe hút phốt được bơm vào hố đấy sau đó lắng xuống”, ông Nguyễn Trung Thành nói.
Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, hiện công ty có hai xe hút phốt, một xe trắng và một xe vàng cam như báo chí phản ánh.
“Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn bơm chất thải vào chiếc hố ấy. Bình thường, chúng tôi hút xong đưa vào khu bể ấy xử lý, chất thải lắng xuống, sau đó nước chảy vào hố chôn lấp rác. Vừa rồi, đúng ra phải nạo sạch đi rồi nhưng vì trời mưa. Bên cạnh đó, thời gian qua chúng tôi đang phục vụ đoàn thẩm định của Bộ Xây dựng để thẩm định đô thị loại 3 nên rất bận. Do vậy, anh em công nhân của công ty có bơm trực tiếp vào hố chôn lấp, sai quy trình của công ty một chút”, ông Thành nói.
Mời độc giả xem clip xe hút phốt của Công ty CP Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh  thản nhiên xả chất thải không qua xử lý:

Chất thải bể phốt được công nhân xả thẳng ra môi trường.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh khẳng định không xử lý nước thải công nghiệp, độc hại mà chỉ xử lý bể phốt sinh hoạt.
“Trong khi đó, bể phốt tại các hộ gia đình họ đã cho men vi sinh xuống dưới rồi. Khi chúng tôi hút lên để lắng đọng thì có cho men vi sinh vào. Trước chúng tôi vẫn bán bã chất thải từ hút phốt cho những người nuôi giun quế. Khi chúng tôi bơm vào lắng đọng nước chảy ra còn cái bã, vét ra phơi khô để một thời gian rồi đem bán. Nhưng hầu hết các hộ nuôi giun quế vừa làm ăn thất bại nên họ dừng thua mua chất thải bể phốt. Chứ như trước đây, có bao nhiêu, họ mua sạch bấy nhiêu”, ông Thành nói.
Trả lời câu hỏi của PV về việc, diện tích hố chứa nhỏ đã đầy ắp chất thải trong khi đó thành bể ra phía kênh tưới tiêu đã bị phá vỡ để nước thải chảy tràn ra kênh nước, gây ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, quy trình đã có nhưng “có khi công nhân họ làm ăn nhắng nhít, lười nên làm không chuẩn”.
Tuy nhiên, những lời ông Nguyễn Trung Thành nói lại khác xa với những gì PV Kiến Thức ghi nhận trực tiếp về việc xe bồn hút phốt của công ty môi trường Chí Linh xả trực tiếp chất thải.
Theo ghi nhận của PV về việc chiếc xe bồn hút phốt màu trắng của Công ty CP Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh thản nhiên chạy vào khu vực bãi rác sinh hoạt tạm thời Đồng Vọng. Tại đây, lái xe bồn đã vô tư tháo van xả chất thải bồn cầu xuống một bể chứa nằm sát kênh tưới tiêu Đồng Cời. Chỉ trong vòng hơn 10 phút đồng hồ, lượng chất thải vàng khè, lênh láng.
Mời độc giả xem clip cận cảnh hố chứa chất thải đầy ắp, nước thải chảy ra kênh tưới tiêu:

Theo quy định chất thải phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Theo quan sát của PV, bể chứa này có diện tích nhỏ đã đầy chất thải, hôi thối nồng nặc. Thành mép bể chứa sát kênh nước tưới tiêu đã được đập bỏ để nước thải chảy tràn ra dòng kênh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Trước thực trạng trên, đề nghị Công ty CP Giao thông, môi trường và đô thị Chí Linh thực hiện nghiêm quy định bảo vệ môi trường theo quy định tại Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 của Quốc hội ngày 23/6/2014. Đồng thời, UBND thị xã Chí Linh cần kiểm tra, xử lý nghiêm việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường trên, xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.
Kiến Thức tiếp tục thông tin về vụ việc.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)