Chuyện đáng nể về các nông dân triệu phú

Ngày 27/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI, năm 2016 cho 85 gương thanh niên có thành tích xuất sắc .

Chuyen dang ne ve cac nong dan trieu phu
Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016. Ảnh: Xuân Tùng. 
Thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp
Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Giải thưởng Lương Định Của được trao hàng năm là một trong những giải pháp có ý nghĩa góp phần động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Phát biểu tại lễ trao giải, anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Qua 10 năm tổ chức, giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 1.650 thanh niên nông thôn tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp tại quê hương. Năm nay, giải thưởng trao cho 85 gương thanh niên có thành tích xuất sắc , trong số đó có hơn 84% thanh niên trực tiếp sản xuất với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Nhiều bạn đạt doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều bạn là thanh niên dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, đặc biệt có bạn là thanh niên khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng trở thành những triệu phú trẻ.
“85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
“85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục củng cố, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong các bạn, để các bạn thành công tiếp tục thành công, đóng góp ngày càng nhiều cho nền nông nghiệp của nước ta” - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
Tại lễ trao giải, 4 thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích trong phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong khuôn khổ lễ trao giải đã diễn ra Triển lãm trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và Triển lãm ảnh thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.
Chuyen dang ne ve cac nong dan trieu phu-Hinh-2
Anh Phạm Thành Lộc (SN 1981) ở huyện Củ Chi, TPHCM, giới thiệu sản phẩm với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Xuân Tùng. 
Những triệu phú nông dân trẻ
Trong số 85 thanh niên nhận giải thưởng năm nay, nhiều người là gương sáng có nhiều sáng kiến, ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu, anh Phạm Thành Lộc (SN 1981) ở huyện Củ Chi, TPHCM, là một trong 4 người vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng tại lễ trao giải Lương Định Của 2016. Anh Lộc vốn là thạc sỹ chuyên ngành hóa hữu cơ, song có niềm say mê tìm tòi, tự học tập nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu lĩnh vực công nghệ sinh học, nuôi cấy mô vào sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Với ứng dụng hệ thống Bioreactor ngập chìm tạm thời dùng trong lĩnh vực nuôi cấy trong ống nghiệm để sản xuất hoa lan, cây cảnh, cây dược liệu, anh Lộc đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua 11 năm thực hiện, mô hình sản xuất kinh doanh giống cây trồng đã mang lại hiệu quả với doanh thu khoảng 120 triệu đồng/tháng, lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng.
Anh Lộc còn nghiên cứu, sáng chế ra công thức tinh dầu xua muỗi Odora và tinh dầu xua muỗi cao cấp Ylang, được Viện Chất lượng Việt Nam cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng 2015 do người tiêu dùng bình chọn”. Doanh thu trung bình việc sản xuất tinh dầu năm 2014 đạt 100 triệu đồng; năm 2015 đạt 350 triệu đồng. Năm 2016, anh Lộc tách thương hiệu Tinh dầu xua muỗi Odora, thành lập Công ty TNHH tinh dầu Điền Trúc với tổng vốn đầu tư 500 triệu đồng. Dự kiến tổng doanh thu 3,25 tỷ đồng. Các mô hình sản xuất của anh Lộc giải quyết việc làm cho 10 lao động là thanh niên địa phương. Với những thành tích này, anh Lộc từng đạt giải Promising Entrepreneur 2015 trong cuộc thi khởi nghiệp AABI Torch entrepreneur awards do Tổ chức Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á Thái Bình Dương (AABI) tổ chức năm 2015.
Đáng chú ý lần này nhiều thanh niên trẻ tuổi sớm trở thành triệu phú, sở hữu những mô hình sản xuất kinh doanh đạt doanh thu lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động. Tiêu biểu, anh Dương Văn Tuần (SN 1988) ở xã Dương Thành huyện Phú Bình, Thái Nguyên, đang làm chủ mô hình chăn nuôi 150 lợn nái. Hàng năm anh Tuần đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 1,1 tỷ đồng; tạo việc làm cho 6 lao động địa phương. Bên cạnh làm giàu cho bản thân, anh Tuần còn chuyển giao mô hình, kết hợp với các thanh niên khác mở thêm các mô hình chăn nuôi lợn để liên kết sản xuất.
Nguyễn Trung Phương (SN 1991) ở xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, là chủ hai trang trại nuôi gia cầm có số lượng lên đến hàng nghìn con. Phương còn có hai đầm nuôi tôm có diện tích 10 nghìn m2, trang trại trồng rau sạch an toàn có diện tích 5.000m2. Với các mô hình này, mỗi năm Phương thu về hơn 700 triệu đồng tiền lãi; tạo việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động với thu nhập 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng.
Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1991) ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội sở hữu trang trại trồng nấm có quy mô 3 nghìn m2. Hàng năm, trang trại xuất đi hơn 20 tấn nấm ăn, 5 tạ nấm dược liệu. Tổng doanh thu năm 2015 là 1,4 tỷ đồng, thu lợi nhuận 700 triệu đồng, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ.
Mời quý độc giả xem video về tỷ phú Jack Ma (nguồn VTV):
Theo Xuân Tùng/Tiền Phong

Bình luận(0)