Cây sưa định giá 100 tỷ đồng, dân đề nghị bán đấu giá

(Kiến Thức) - Người dân xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) đang có nguyện vọng đề nghị TP Hà Nội cho bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng, vì lo lắng hiện tượng khô một phần gốc của cây.

Mới đây, trao đổi với PV lãnh đạo UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, hiện xã đang xin ý kiến của huyện và TP Hà Nội về việc bán cây sưa được định giá 100 tỷ đồng ở chùa làng Phụ Chính theo nguyện vọng của người dân.
Lãnh đạo xã Hòa Chính cho biết, cây sưa 100 tỷ nói trên hiện vẫn như trước, chưa có dấu hiệu bị chết khô thêm. Nếu được TP Hà Nội chấp thuận thì cây sưa 100 tỷ này sẽ được bán đấu giá công khai. Tuy nhiên, đến nay TP Hà Nội chưa có ý kiến gì.
Cay sua dinh gia 100 ty dong, dan de nghi ban dau gia
 Cây sưa ở xã Hòa Chính từng được định giá 100 tỷ đồng.
Trước đó, người dân thôn Phụ Chính có nguyện vọng được bán cây sưa đỏ này từ lâu, vì vài năm gần đây cây có hiện tượng bị khô, mục. Cây sưa trên là loại sưa đỏ có tuổi đời trên 130 năm, nằm trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính. Cây sưa được người dân “mặc áo giáp sắt” chống trộm và canh mật cẩn thận.
Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài.
Cay sua dinh gia 100 ty dong, dan de nghi ban dau gia-Hinh-2
 Cây sưa này được "mặc áo sắt" để chống trộm.
Cay sua dinh gia 100 ty dong, dan de nghi ban dau gia-Hinh-3
Cây sưa đỏ này đã có hiện tượng khô một phần gốc làm nhiều người dân địa phương lo lắng.
Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng. Thế nhưng, qua nhiều năm, nhiều người dân địa phương vẫn chưa đồng tình.
Trong khi vụ mua bán gỗ sưa kể trên chưa lắng xuống, thì cây sưa đỏ này đã có hiện tượng khô một phần gốc làm nhiều người dân địa phương lo lắng. Nhiều người cho rằng, nếu cứ để tình trạng này thì chỉ một vài năm nữa, "khối vàng lộ thiên" của làng sẽ chỉ còn là mấy thanh củi để đun.
Bảo Ngân

Bình luận(0)