Cán bộ xã giả mạo chữ ký người chết, chiếm đoạt tiền

(Kiến Thức) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với cán bộ xã Hồng Tiến Hoàng Viết Tấn liên quan tới việc giả mạo chữ ký người chết chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thời gian qua, một số công dân xã Hồng Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã có đơn tố cáo ông Vũ Công Bìa – Bí thư Đảng ủy xã Hồng Tiến, ông Hoàng Văn Dự – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến và ông Hoàng Viết Tấn – Cán bộ thương binh xã hội xã Hồng Tiến đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, kê khai, làm sai lệch hồ sơ của các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công trên địa bàn xã để chiếm đoạt tiền.
Nhận được đơn tố giác trên, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo. Ngày 12/3/2018, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại UBND xã Hồng Tiến. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng và ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với đối tượng Hoàng Viết Tấn (SN 1985, trú tại thôn Cao Quán, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) – là cán bộ lao động thương binh và xã hội xã Hồng Tiến.
Đối tượng Hoàng Viết Tấn được xác định có hành vi không rà soát đối tượng bảo trợ xã hội đã chết, giả mạo chữ ký của người chết để chiếm đoạt hơn 210 triệu đồng. Hiện cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng vụ án.
Can bo xa gia mao chu ky nguoi chet, chiem doat tien
 Trụ sở UBND xã Hồng Tiến.
Liên quan vụ việc trên, nội dung đơn tố cáo của ông Bùi Thanh Huyện (SN 1958, trú tại thôn Cao Quán, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã thống kê hàng chục trường hợp được xác định đã chết trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2014 được cho là vẫn để truy lĩnh số tiền trợ cấp, nhưng những người thân của họ không hề hay biết.
Ngoài, ông Hoàng Viết Tấn đã bị bắt để điều tra, đơn tố cáo còn đề cập đến ông Vũ Công Bìa – Bí thư xã và ông Hoàng Văn Dự – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến. Liệu những lãnh đạo này có vô can?
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Hoàng Văn Dự – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến, hiện vụ án giả chữ ký người chết chiếm đoạt tiền vẫn đang được cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên tiến hành làm rõ.
“Công an tỉnh Hưng Yên đang làm việc với xã và chưa có kết luận nên chưa thể trả lời vì phải đợi cơ quan công an tỉnh kết luận”, ông Dự cho biết.
Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến – Hoàng Văn Dự cho biết: “Anh Hoàng Viết Tấn là cán bộ chính sách xã hội của xã Hồng Tiến từ cuối năm 2011. Từ tháng 7/2016, tôi mới chính thức làm chủ tịch kiêm Chủ tịch hội đồng chính sách. Tháng 10/2016, tôi phát hiện ra và cho người đi kiểm tra xử lý một đợt nộp tiền về UBND huyện.
Tuy nhiên, sau đó người dân có ý kiến kiến nghị, vì thế đến tháng 10/2017, tôi báo cáo huyện cho đồng chí Tấn nghỉ mảng hợp đồng chi trả vào giao cho người khác. Sau 10/2017, cán bộ Hiến nhận mảng chi trả, trong quá trình đi phát lương phát hiện một số trường hợp đã chết rồi nhưng vẫn không báo cắt, trong đó có cả những người đã chết từ năm 2012. Thống kê cho thấy có đến 14 người được xác định đã chết nhưng vẫn được cấp tiền. Lập tức, tôi thành lập tổ công tác gồm 3 đồng chí để làm rõ việc này”.
“Ngoài những người chết vẫn được chi trả, có trường hợp một số người tàn tật, cô đơn mang sổ lĩnh lương đến xã. Tuy nhiên, hơn 30 trường hợp người tàn tật, tâm thần không có hồ sơ được hưởng chế độ nhưng cán bộ Tấn đã cấp lương cho người ta mấy năm nay. Không biết, nguồn tiền ở đâu khi huyện không chi trả mà cán bộ Tấn vẫn cấp cho các trường hợp này”, ông Hoàng Văn Dự cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)