Bộ GTVT thí điểm chạy xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10

Theo kế hoạch thí điểm chạy xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10 của Bộ GTVT, các hành khách di chuyển từ địa phương có nguy cơ cao phải tiêm đủ mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi khởi hành.

Mới đây, Bộ GTVT ban hành kế hoạch thí điểm vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn với dịch bệnh. Kế hoạch được áp dụng tại các địa phương có nguy cơ dịch bệnh trên toàn quốc.

Theo đó, từ ngày 13/10 đến hết 20/10, Bộ GTVT sẽ khôi phục lại hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến theo lưu lượng đã được các sở GTVT công bố. Hành khách trên xe phải ngồi giãn cách (không áp dụng với xe giường nằm).

Bo GTVT thi diem chay xe khach lien tinh tu ngay 13/10
 Bộ GTVT yêu cầu hành khách di chuyển từ địa phương có nguy cơ cao phải tiêm đủ mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi khởi hành.

Trong kế hoạch này, Bộ GTVT cho phép hoạt động vận tải bình thường giữa các địa phương nguy cơ thấp và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ tương đương.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn thì phải có xác nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trong 6 tháng. Hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe thì được miễn yêu cầu này.

Ngoài ra, hành khách cũng phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi lên ôtô.

Đối với hành trình từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, Bộ GTVT không yêu cầu hành khách phải tiêm đủ vaccine, nhưng khách vẫn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Khi bước lên xe, hành khách phải thực hiện 5K, đồng thời kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của nhân viên phục vụ.

Trong quá trình di chuyển từ điểm đón, trả khách về nơi cư trú, hành khách phải tuân thủ 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng, không tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Tại địa phương, hành khách tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và yêu cầu cụ thể của từng địa phương.

Doanh nghiệp vận tải, nhà xe phải lập danh sách hành khách đi xe theo mẫu, giao cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn hành khách tự kê khai. Danh sách này được gửi về Sở GTVT nơi đi, nơi đến; lưu trữ bản chính tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch COVID-19; bảo mật thông tin hành khách theo quy định của pháp luật.

Trước đó, TP HCM cũng đề xuất mở lại xe khách liên tỉnh từ tháng 11. Trong đó từ ngày 1 đến 15/11, mỗi ngày chỉ khai thác 3-5 chuyến. Riêng những tuyến có tần suất hơn 100 chuyến mỗi ngày ở thời điểm chưa có dịch được khai thác 15 chuyến. Số lượng khách chở trên xe phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế (không áp dụng với xe giường nằm).
Giai đoạn hai từ ngày 15 đến 30/11, các tuyến xe được tăng tần suất khai thác mỗi ngày cao nhất 10 chuyến và 30 chuyến, tương ứng như điều kiện nêu trên. Sau ngày 30/11 đến cuối năm, Sở Giao thông Vận tải đề xuất các tuyến được khai thác tối đa 50% tần suất số chuyến.
Để được hoạt động, tài xế phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 trong 6 tháng tính; xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 72 giờ trước khi lái xe. Xe hoạt động trên tuyến phải đáp ứng tiêu chí an toàn trong lĩnh vực giao thông vận tải...
Dự thảo cũng nêu các yêu cầu đối với hành khách đi từ TP HCM phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày (với loại vắc xin tiêm hai mũi) hoặc người khỏi COVID-19 sau 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV trong 72 giờ. Riêng khách đến thành phố chỉ cần giấy xác nhận âm tính. Ngoài ra, khách từ TP HCM đi các tỉnh thành và ngược lại phải khai báo y tế trước khi lên xe, thực hiện 5K...
Trên hành trình, đơn vị vận tải chủ động đề xuất các điểm dừng nghỉ, thông báo với Sở Giao thông Vận tải địa phương để được hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch. Lái xe, nhân viên phải kiểm soát hành khách ra ngoài phạm vi trạm dừng nghỉ; không tổ chức ăn uống tại các trạm dừng nghỉ...
Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)