Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đối thoại với cán bộ ngành y tế

Google News

Ngày 15/5, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động ngành y tế của tỉnh này.

Điều hành hội nghị có các ông Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương ; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.
Báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh Hải Dương về thực trạng của ngành y tế do ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đọc tại Hội nghị cho biết, Sở Y tế hiện quản lý 28 cơ quan, đơn vị. Tỉnh có 2 bệnh viện ngành, Trung ương và 689 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, 4 cơ sở đào tạo y, dược, 2 doanh nghiệp sản xuất thuốc, 35 cơ sở bán buôn và 1.076 cơ sở bán lẻ thuốc.
Bi thu Tinh uy Hai Duong doi thoai voi can bo nganh y te
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng. 
Ngành y tế tỉnh Hải Dương hiện có 12.317 người. Tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ đại học còn thấp. Hải Dương mới có 11,3 bác sĩ/vạn dân (toàn quốc là 12,5 bác sĩ); 3,2 dược sĩ đại học và sau đại học/vạn dân (toàn quốc là 3,4 dược sĩ), 74,9% số trạm y tế tuyến xã có bác sĩ (toàn quốc là 90%)...
Trên cơ sở chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế, những năm qua, tỉnh đã bổ sung 285 bác sĩ, dược sĩ đại học về cơ sở. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh tối thiểu. Theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Hải Dương sẽ bố trí 2.500 tỷ đồng đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng và mua sắm trang thiết bị. 
Các đơn vị cơ bản có đủ thuốc duy trì hoạt động. Thực tế vẫn còn một số thuốc đã trúng thầu nhưng trong quá trình cung ứng không bảo đảm tiến độ, bị gián đoạn hoặc không cung ứng nên đã ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn.
Bi thu Tinh uy Hai Duong doi thoai voi can bo nganh y te-Hinh-2
 Quang cảnh buổi đối thoại
Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Hải Dương còn thiếu dịch vụ y tế chất lượng cao chuyên sâu. Chi phí cho người bệnh của tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở tuyến Trung ương hoặc tỉnh ngoài chiếm tỷ trọng khá cao. Năm 2023, người dân Hải Dương đã chi hơn 900 tỷ đồng đi khám chữa bệnh ở tỉnh ngoài, chiếm khoảng 35% tổng chi năm của Quỹ Bảo hiểm y tế.
Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn vướng mắc của ngành y tế Hải Dương hiện nay như hệ thống tổ chức Y tế tuyến cơ sở thay đổi nhiều lần. Thiếu cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế cơ sở và cán bộ có trình độ chuyên môn bác sĩ. Công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế còn gặp nhiều khó khăn.
Một số cơ sở y tế còn tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thiết bị y tế, đặc biệt là Trạm y tế tuyến xã do không được duy tu, bảo trì thường xuyên. Một số bệnh viện là đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên và có nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng, nhưng hiện nay chưa có cơ chế để ngân sách nhà nước hỗ trợ chi trả tiền lương cho cán bộ y tế làm nhiệm vụ này; các đơn vị y tế rất khó khăn trong việc bố trí kinh phí từ nguồn thu của đơn vị để đầu tư do nguồn kinh phí triển khai cao; nguồn nhân lực phụ trách công nghệ thông tin còn thiếu và yếu....
Bi thu Tinh uy Hai Duong doi thoai voi can bo nganh y te-Hinh-3
Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương 
Tại buổi đối thoại, với tinh thần dân chủ, cởi mở, trách nhiệm và tâm huyết, đã có15 lượt ý kiến phát biểu, chia sẻ của đại diện cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế xoay quanh các nội dung như: chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút đối với đội ngũ y, bác sỹ; chế độ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nguồn nhân lực y tế, vấn đề tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập y tế; đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh; thành lập các khoa chuyên sâu, mũi nhọn phục vụ yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên, hỗ trợ kinh phí thực hiện chuyển đổi số cho các cơ sở khám chữa bệnh...
Với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, các vấn đề được cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế nêu ra đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trao đổi, trả lời, hướng dẫn, giải thích chu đáo và có nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới…
Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp cao cảo của đội ngũ y bác sĩ trong thời gian qua.
Qua 15 ý kiến phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các sở, ngành tham mưu ban hành cơ chế chính sách đối với cán bộ ngành y tế , Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát giải quyết những khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trung ương, cần tổng hợp báo cáo các cơ quan cấp trên.
Nhấn mạnh đến những nhóm vấn đề kiến nghị tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nêu rõ, đối với nhóm vấn đề tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực của ngành y tế , mô hình hoạt động của trung tâm y tế tuyến huyện, chính sách xét thăng hạng nâng ngạch viên chức.... giao Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu đề xuất cơ chế đãi ngộ, chính sách đào tạo, tuyển dụng, thu hút và ổn định nguồn nhân lực y tế đảm bảo cân đối hợp lý trong phân bổ, sử dụng nguồn nhân lực giữa các tuyến theo chức năng nhiệm vụ và vị trí việc làm, đặc biệt là cán bộ làm công tác y tế dự phòng, y tế cơ sở.
Bi thu Tinh uy Hai Duong doi thoai voi can bo nganh y te-Hinh-4
Ông Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị 
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đồng tình với việc phát triển thêm các phòng, khoa chuyên sâu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các bệnh viện tuyến tỉnh. Điều này sẽ mở rộng hoạt động khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giảm tình trạng chuyển tuyến trên và tăng nguồn thu cho các đơn vị. Đồng thời giao Sở Y tế thẩm định, tham mưu, báo cáo sớm.
Đối với cơ chế luân chuyển nhân viên y tế từ tuyến trên xuống tuyến dưới, ông Trần Đức Thắng nhấn mạnh đây là quy định, phải thực hiện. Các sở Y tế, Nội vụ phối hợp nghiên cứu thực hiện ngay.
Về kiến nghị về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các đơn vị y tế rà soát đánh giá hiện trang các công trình, đề xuất cụ thể đối với Sở y tế và các đơn vị liên quan, có kế hoạch sửa chữa, bảo trì, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đầu tư.
Trong thời gian tới, Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí xây dựng, sửa chữa, bảo trì và mua sắm trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân cho các Trạm Y tế tuyến xã.
Về thực trạng những khó khăn, vướng mắc đối với việc thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng giao Sở Tài chính rà soát, thực hiện các chế độ phù hợp với quy định.
Về lĩnh vực thu hút y tế tư nhân, ông Trần Đức Thắng nhấn mạnh đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Bí thư Hải Dương đề nghị các sở, ngành hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị đầu tư vào tỉnh trên cơ sở phù hợp với quy định, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng...các cơ sở y tế tư nhân khi đi vào hoạt động không được làm ảnh hưởng đến giao thông, môi trường...
Nhấn mạnh việc xã hội hoá trong các cơ sở y tế công lập là cần thiết, ông Trần Đức Thắng giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế thực hiện thí điểm tại một đơn vị bệnh viện tuyến tỉnh để đánh giá.
Về triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số tại các cơ sở khám chữa bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh sự cần thiết và những lợi ích mang lại đồng chí yêu cầu ngành Y tế đề xuất các nhiệm vụ về chuyển đổi số gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp vào Kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh, xin ý kiến Ban chỉ đạo Chuyển đổi số và trình UBND tỉnh phê duyệt, bố trí kinh phí triển khai thực hiện.
>>> Mời độc giả xem thêm video Nữ nhân viên y tế nhảy múa để giải lao trong ca trực Tết
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)