Bao nhiêu triệu liều vắc xin về Việt Nam tháng 9,10?

“Lượng vắc xin về sẽ càng ngày càng nhiều, dự kiến trong tháng 9-10/2021, sẽ có khoảng hơn 30 triệu liều vắc xin về Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 6/9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng thông tin, hiện nay trong nước đang thử nghiệm lâm sàng 3 loại vắc xin: Nano Covax, COVIVAX và vắc xin ARCT-154. Sang năm 2022, chúng ta sẽ tự chủ vắc xin COVID-19 trong nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, vấn đề tiếp cận vắc xin là một trong những vấn đề ưu tiên, trọng tâm hàng đầu của Chính phủ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế, sản xuất. Nhưng cũng phải nói rằng, vấn đề tiếp cận vắc xin không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu cũng rất khó khăn.
Bao nhieu trieu lieu vac xin ve Viet Nam thang 9,10?
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: VGP
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, chủng Delta diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng vắc xin rất nhiều. Thêm vào đó là vấn đề tiếp cận bất bình đẳng giữa nước giàu, nước nghèo trong vấn đề tiếp cận vắc xin. Đặc biệt, nguồn cung vắc xin trên toàn cầu hiện nay cũng chưa đáp ứng nhu cầu.
Theo con số mới nhất, trong 6 tháng năm 2021, nếu như thế giới cần khoảng 11 tỷ liều vắc xin để đạt trạng thái (gần như) miễn dịch cộng đồng thì mới chỉ sản xuất được khoảng 4,5 tỷ liều. Do đó tình trạng khan hiếm vắc xin xảy ra với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin, dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ rất sớm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ngoại giao vắc xin. Chính phủ đã lập ra Tổ ngoại giao vắc xin của Chính phủ để đảm nhận trọng trách này do ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Tổ trưởng và các thành viên từ các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công Thương, KH&CN.
Trong thời gian qua, Tổ công tác về ngoại giao vắc xin đã tổ chức triển khai công tác tìm kiếm, huy động vắc xin khẩn trương, tận dụng các mối quan hệ song phương, đa phương qua các tổ chức quốc tế (như cơ chế COVAX) và đẩy mạnh các hoạt động vận động ngoại giao vắc xin thông qua mạng lưới đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để tiếp cận nhanh nhất, sớm nhất không chỉ vắc xin mà còn thuốc đặc trị, trang thiết bị y tế.
Tổ ngoại giao vắc xin dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai theo 3 hướng:
Ưu tiên đẩy mạnh cam kết thực hiện theo hợp đồng vắc xin mà Chính phủ đã kí kết với các hãng lớn như Astra Zeneca, Pfizer; tranh thủ huy động các mối quan hệ với các đối tác song phương, đa phương hữu nghị để tiếp cận các nguồn vắc xin từ các nước đối tác thông qua nhiều hình thức khác nhau như viện trợ qua thương mại và vay.
Để bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin ổn định, lâu dài, Tổ công tác cũng đẩy mạnh thúc đẩy việc kí kết các hợp đồng mua vắc xin mới với các hãng lớn cũng như đẩy mạnh hợp tác để sản xuất vắc xin trong nước, bảo đảm việc tiếp cận ổn định.
Đến nay kết quả đạt được khá tích cực. Nếu như đầu tháng 8, Việt Nam huy động được khoảng 16,6 triệu liều vắc xin thì đến cuối tháng 8 chúng ta có 33 triệu liều vắc xin. Dự kiến đến cuối tháng 10 chúng ta có thể huy động hơn 30 triệu liều vắc xin. Trong tháng 9 sẽ có khoảng 17 triệu liều vắc xin về Việt Nam.
Về thuốc đặc trị, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, chúng ta cũng đã tích cực tìm kiếm các nguồn thuốc đặc trị khác nhau. Bộ Y tế cùng các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã vận động chính phủ các nước để nhập khẩu thành công nhiều triệu liều thuốc đặc trị từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ.
Bao nhieu trieu lieu vac xin ve Viet Nam thang 9,10?-Hinh-2
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. 
Tổ công tác cũng đẩy mạnh việc tiếp cận các trang thiết bị y tế từ các nguồn khác nhau. Đến nay đã có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức, kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ nhiều thiết bị y tế trị giá đến hàng triệu USD như: 660 máy thở, 600 máy tạo ô xy, 1.000 tấn ô xy... đã được chuyển về Việt Nam để hỗ trợ công tác chống dịch.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, công tác ngoại giao vắc xin trong thời gian vừa qua đã đạt nhiều kết quả khá tích cực. Tuy nhiên, có thể thấy trong tình hình dịch bệnh và biến chủng Delta diễn biến phức tạp, nhu cầu về vắc xin, nhu cầu về trang thiết bị y tế còn rất lớn.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cảm ơn các đối tác, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, kiều bào đã hỗ trợ Chính phủ, nhân dân trong nước rất nhiều trong việc tiếp cận vắc xin, tiếp cận thuốc đặc trị, trang thiết bị y tế... Đồng thời mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các nước đối tác của Việt Nam, các tổ chức quốc tế, cộng đồng bà con ở nước ngoài, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để có nhiều vắc xin và thuốc đặc trị hơn sẽ đến với Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin NanoCovax:

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)