Bản án nào dành cho 3 thanh niên hiếp dâm bé gái ở Thường Tín

(Kiến Thức) - Nhóm đối tượng 3 thanh niên hiếp dâm bé gái chưa đầy 16 tuổi ở Thường Tín (Hà Nội) có thể chịu mức án cực kỳ nghiêm khắc - tử hình.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc bé gái bị nhóm 3 đối tượng gồm Nguyễn Hồng Hà (SN 1993), Vương Tuấn Ninh (SN 1995), Trần Đình Tân (SN 1995, tên gọi khác là Long, cùng trú ở xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) đang bị cơ quan công an tạm giữ vì "Hiếp dâm trẻ em". Nạn nhân là  Nguyễn T. H. (chưa đầy 16 tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội).
Để làm rõ góc độ pháp lý trong vụ việc sáng 13/9, PV Kiến Thức đã trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
Ban an nao danh cho 3 thanh nien hiep dam be gai o Thuong Tin
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
Theo phân tích của luật sư Nguyễn Anh Thơm: Đầu tiên là hôm em H. được Hà rủ đi ăn nhậu. Sau cuộc nhậu, Hà đã gạ gẫm H. về nhà mình chơi và tại nhà riêng Hà đã có hành vi quan hệ tình dục với H. Dù tối hôm đó H. tự nguyện ở lại nhà Hà và đồng ý để Hà quan hệ tình dục thì anh này cũng phạm tội “Giao cấu với trẻ em”.
Đến ngày hôm sau (4/9), Hà và Tân tiếp tục gọi điện, đến nhà đón H. đi chơi và được nạn nhân nhận lời. Trên đường đi, các đối tượng rủ thêm Ninh và kéo nhau về nhà Hà ăn nhậu. Khi thấy em H. đã say nằm gục xuống sàn nhóm nam thanh niên đã bế em lên giường và thay nhau quan hệ tình dục. Lần này nhóm đối tượng phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”, bởi khi bị thực hiện hành vi giao cấu nạn nhân không còn khả năng phản kháng, nhóm thanh niên quan hệ với em H. đã có mục đích, thủ đoạn để hiếp dâm tập thể.
Theo luật sư Thơm, nếu các đối tượng trong vụ án đều thành niên, trên 18 tuổi và “Nhiều người hiếp một người” sẽ phải đối mặt với khung hình phạt được quy định tại điểm b khoản 3 điều 112 Bộ luật Hình sự phạt tù cao nhất là tử hình, thấp nhất là 20 năm tù.
Luật sư Thơm bày tỏ: “Thông qua vụ việc xảy ra, đấy là bài học cảnh báo đối với tình trạng trẻ vị thành niên bỏ nhà đi chơi, và thiếu sự giáo dục, buông lỏng quản lý của cha mẹ. Hơn nữa, do ảnh hưởng trào lưu mạng xã hội và lối sống không lành mạnh của các trẻ vị thành niên rất có thể sẽ có nhiều trường hợp tương tự xảy ra”.
Theo tài liệu của cơ quan công an, ngày 2/9, em Nguyễn T. H. (chưa đầy 16 tuổi, trú tại huyện Thường Tín) tình cờ làm quen với Nguyễn Hồng Hà thông qua mạng xã hội. Hà đã rủ H. đi nhậu với mình vào tối ngày 3/9, trong bữa nhậu có cả Tân. Tuy nhiên sau đó Tân ra về, còn Hà gạ gẫm rồi được H. đồng ý về nhà mình chơi. Tại nhà riêng Hà đã quan hệ tình dục với em H. Đến sáng 4/9, đối tượng chở nạn nhân về nhà.
Ban an nao danh cho 3 thanh nien hiep dam be gai o Thuong Tin-Hinh-2
 Nhóm đối tượng Nguyễn Hồng Hà, Vương Tuấn Ninh, Trần Đình Tân (từ trái qua phải).
Khoảng 8h sáng 4/9, Hà tiếp gọi điện thoại tiếp tục rủ đi chơi và được H. nhận lời. Tiếp đó, Hà cùng Tân đi xe máy đến tận nhà đón H. và trên đường đi, Hà rủ thêm Vương Tuấn Ninh và nhóm kéo về nhà Hà ăn nhậu.
Lợi dụng lúc H. say không biết gì các đối tượng đã bế H. lên giường và thay nhau quan hệ tình dục. Đến sáng 5/9, Hà mới đưa nạn nhân về nhà. Lúc này người thân nạn nhân thấy H. bơ phờ, gặng hỏi và được H. kể lại toàn bộ sự việc. Người nhà H. đã đến công an trình báo ngay sau đó.
Ngày 6/9, Công an huyện Thường Tín đã bắt Nguyễn Hồng Hà. Hai đối tượng Vương Tuấn Ninh và Trần Đình Tân đã bỏ trốn. Đến sáng 10/9, cơ quan công an đã vận động, thuyết phục gia đình đưa đối tượng Tân ra đầu thú. Đến 15h cùng ngày, Công an huyện Thường Tín đã tóm gọn Vương Tuấn Ninh khi đối tượng vừa về nhà định xin tiền để trốn tiếp.
Hiện vụ việc đang được làm rõ.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và đồng Nghiệp đánh giá, với những hành vi của các đối tượng trên đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.
“Theo quy định thì Hiếp dâm là hành vi của người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Ở trong trường hợp này, lợi dụng thiếu nữ say bia không thể tự vệ, các đối tượng đã thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Hơn nữa, theo điểm b khoản 3, điều 112 Bộ luật Hình sự thì 3 người ở đây có tổ chức, bố trí ăn uống, chuốc cho nạn nhân say và dùng vũ lực để thực hiện hành vi nên khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân và tử hình. Các bị can đều tuổi đủ 18 tuổi nên hoàn toàn đủ tuổi chịu trách nhiệm do hành vi của mình gây ra.
Tuy nhiên, cũng cần xem xét gia đình 3 bị can này có được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điều 46 như thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả và bố mẹ ông bà có thành tích cống hiến cho đất nước”, Luật sư Thái phân tích.
“Qua đây, thấy rằng các cô gái đi chơi, đi ăn thứ nhất không đi một mình. Thứ hai, không nên đến nhà riêng mà có ít người, nếu buộc phải đi thì hãy chọn chỗ đông người như nhà hàng, quán nhậu. Trong trường hợp đến nhà ai, có ít người ở nhà phải xin phép về ngay. Hơn nữa, là con gái không nên uống rượu bia dẫn đến mất kiểm soát như vậy. Các gia đình có con gái ở độ tuổi này cần thận trọng theo dõi sát sự phát triển của con. Không để con gái đi chơi một mình và kiểm soát tránh để các em không rơi vào trường hợp tương tự như trên”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái đưa ra lời khuyên.
Điều 112 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: Tội hiếp dâm trẻ em
1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Có tính chất loạn luân
b) Làm nạn nhân có thai
c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức
b) Nhiều người hiếp một người
c) Phạm tội nhiều lần
d) Đối với nhiều người
đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên
e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Điều 115 bộ luật hình sự năm 1999 quy định tội Giao cấu với trẻ em:
1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần
b) Đối với nhiều người
c) Có tính chất loạn luân
d) Làm nạn nhân có thai
đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
Hưng Bùi-Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)