Sốc: Trẻ em Trung Quốc leo vách núi 800m để tới trường

Chính quyền ở một tỉnh Tây Nam Trung Quốc đã hứa sẽ giúp đỡ một ngôi làng nằm biệt lập trên núi sau khi hàng loạt tấm ảnh cho thấy con đường mà trẻ em trong làng phải đi qua để đến trường.

Hàng ngày, trẻ em trong làng Atuler, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) phải đeo cặp sách, bám vào các thang đã cũ kỹ và các mỏm đá trên một vách núi cao 800m để xuống núi đến trường.
Ảnh chụp cảnh tượng các em nhỏ phải mất 90 phút để xuống núi đã được lan truyền trên các trang mạng ở Trung Quốc sau khi chúng được đăng trên một tờ báo ở thủ đô Bắc Kinh.
Những tấm ảnh trên được ông Chen Jie, một nhà báo uy tín của tòa báo Beijing News, người đã từng chụp ảnh vụ nổ ở Thiên Tân vào năm ngoái, chụp lại. Trên trang cá nhân WeChat của mình, ông Chen mô tả giây phút đầu tiên ông chứng kiến 15 em bé trong làng, tuổi từ 6 đến 15, trèo mỏm đá để đi xuống.
Soc: Tre em Trung Quoc leo vach nui 800m de toi truong
Mỗi ngày trẻ em làng Atuler phải trèo xuống vách núi cao 800m để đến trường.
“Tôi cảm thấy quá sốc trước những gì đã thấy”, ông viết. Ông nói thêm rằng ông mong những tấm hình mà mình chụp được có thể thay đổi “hiện thực ngặt nghèo” của ngôi làng.
Ông Api Jiti, trưởng làng Atuler trả lời báo chí rằng trên núi không có đủ diện tích để có thể xây dựng trường học cho trẻ em trong làng. Nhưng ông biết rằng hiểm họa từ con đường núi này là có thật, bởi ông nói với Beijing News rằng đã có “7 hoặc 8 người trong làng” đã tử vong do tuột tay khi leo xuống.
Soc: Tre em Trung Quoc leo vach nui 800m de toi truong-Hinh-2
Chính quyền địa phương đã hứa sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng này.
Con đường leo núi quá hiểm trở, do đó trường học đã yêu cầu các em phải đăng ký nội trú và chỉ quay trở về nhà của mình 2 lần trong tháng.
Mặc dù hơn 680 triệu người Trung Quốc đã giàu lên kể từ khi kinh tế mở cửa vào những năm 1980, tuy nhiên những miền quê vẫn có nhiều hộ nghèo. Tại làng Atuler, người dân chỉ sống với mức thu nhập dưới 1USD/ngày.
Chính quyền địa phương đã ngay lập tức hứa sẽ xây dựng một cầu thang bằng sắt để nối những người dân đang sống trên núi xuống bên dưới, trước khi tìm ra giải pháp an toàn hơn.
Theo Anh Tuấn / Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)