Quan tham Trung Quốc giấu 22 triệu USD tiền hối lộ trong chuồng gà

Yang Guowen, bí thư đảng ủy quận Tế Ninh, thành phố Ulanchabu, vùng Nội Mông, Trung Quốc, lĩnh án tù 18 năm vì nhận hối lộ 150 triệu NDT (22 triệu USD) từ doanh nhân và quan chức.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Thông Liêu cho biết ông Yang đã nhận hối lộ nhiều đến mức phải tìm chỗ giấu tiền. Từng xem được mánh khóe từ các bộ phim gián điệp, ông Yang đã cất giấu số tiền khổng lồ trong chuồng gà, kho than và bể nước bỏ không, theo South China Morning Post.
Yang bị phát hiện do có nguồn tin báo với cảnh sát về việc ông đã mua một căn nhà tại Bắc Kinh, Trung Quốc, cho con gái. Qua điều tra, cảnh sát xác định ông Yang nhận hối lộ từ hơn 110 doanh nhân và quan chức trong 14 năm. Đổi lại, ông giúp những người này phê duyệt nhiều chương trình và hợp đồng của chính phủ.
Quan tham Trung Quoc giau 22 trieu USD tien hoi lo trong chuong ga
 Ông Yang Guowen lĩnh án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ. Ảnh: Tòa án Nhân dân Tongliao.
Điều tra viên ước tính số tài sản hối lộ, bao gồm tiền mặt, vàng và đồng hồ đắt tiền, có tổng trị giá hơn 22 triệu NDT. Ngoài ra, ông còn sở hữu 8 bất động sản không được kê khai với chính quyền.
Trang tin Theapers.cn, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết quan chức này cũng nhờ người thân giấu hộ hơn 80 triệu NDT trong tài khoản ngân hàng của họ.
Ông Yang là thành viên ban thường vụ đảng ủy thành phố Ulanchabu. Ông bắt đầu sự nghiệp với vị trí cán bộ cấp cơ sở tại phòng tài chính hạt Lương Thành, khu vực Nội Mông, vào năm 1981. Sau 20 năm, ông được đề bạt làm bí thư đảng. Năm 1998, ông Yang trở thành phó thị trưởng thành phố Phong Trấn.
Sau khi ông bị bắt giữ, vợ của Yang nói với tờ Proc uratorial Daily: "Nhận hối lộ nhiều thế thì ích gì? Chúng tôi không thể tiêu tiền vì lo sợ bị bắt. Cuối cùng, chúng tôi chỉ là người cất giữ tạm thời số tiền đó mà thôi".
Theo Hương Ly/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)