Lở đất ở Papua New Guinea, hơn 300 người có thể đã thiệt mạng

Google News

Ngày 25/5, đội cứu hộ nhanh chóng đến địa điểm xảy ra vụ lở đất lớn ở vùng cao nguyên xa xôi của Papua New Guinea để tìm kiếm hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng dưới các đống đổ nát và bùn cao hàng mét.

Theo nhà chức trách, thảm họa xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía Tây Bắc. Thời điểm xảy ra lở đất vào khoảng 3h sáng 24/5 khi nhiều dân làng đang ngủ. Lãnh đạo cộng đồng Maip Mulitaka, ông Andrew Ruing lo ngại hơn 300 dân làng đã bị chôn vùi. Con số này cao gấp 3 lần so với thông tin thiệt hại về người ban đầu.

“Mọi người ở đây đang trong thời điểm đen tối nhất. Họ không thể khóc cũng không thể làm gì cả, không thể nói nên lời, tình huống như thế này chưa từng xảy ra trong lịch sử. Chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ, các doanh nghiệp, các cá nhân từ khắp mọi nơi. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh đây. Hơn 300 sinh mạng bị chôn vùi dưới đống đổ nát, đất đá. Chúng tôi thực sự cần được giúp đỡ”, ông Ruing nói.

Lo dat o Papua New Guinea, hon 300 nguoi co the da thiet mang

Papua New Guinea lo ngại hơn 300 người thiệt mạng trong thảm kịch lở đất. Ảnh: Reuters

Sáng nay (25/5), một đội phản ứng nhanh gồm các nhân viên y tế, quân đội và cảnh sát đã tiếp cận được vùng thảm họa sau hành trình phức tạp bằng đường bộ do địa hình hiểm trở và những con đường lớn bị hư hại. Các lực lượng đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Quan chức Liên Hợp Quốc tại thủ đô Port Moresby, ông Serhan Aktoprak cho biết, tính đến nay, mới có 4 thi thể được đưa ra khỏi các đống đổ nát. Hiện rất nhiều ngôi nhà bị vùi lấp mà các nhóm cứu hộ không thể tiếp cận được. Ngoài ra, đất đá vẫn đang dịch chuyển, gây nguy hiểm cho hoạt động cứu hộ.

Cơ quan nhân đạo CARE cho biết, mặc dù khu vực này không có mật độ dân cư đông đúc, nhưng điều đáng lo ngại là số người chết có thể khá cao. Ngoài ra, thảm họa cũng đã chôn vùi các đàn gia súc, rau màu và xóa sổ nguồn nước sạch của làng Kaokalam.

Khu vực xảy ra thảm kịch lở đất nằm ngay phía Nam đường xích đạo. Đây là nơi thường xuyên phải hứng chịu những trận mưa lớn. Vào tháng 3 năm nay, ít nhất 23 người cũng đã thiệt mạng do lở đất ở một tỉnh lân cận.

Theo Phương Anh/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)