Lễ duyệt binh trong mơ của ông Trump sẽ không có xe tăng

(Kiến Thức) - Đó là lập luận của Lầu Năm Góc, khi soạn thảo đề xuất duyệt binh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi họ lo ngại rằng bánh xích của xe tăng sẽ cày nát đường phố của thủ đô Washington.

Theo tờ Washington Post đưa tin, mong muốn thực hiện một lễ duyệt binh nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của nước Mỹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Lầu Năm Góc đưa ra trong một bản kế hoạch chi tiết hôm 9/3 vừa rồi, và lễ duyệt binh này sẽ được tổ chức vào ngày 11/11 nhân Ngày Cựu binh Mỹ.
Tuy nhiên, lễ duyệt binh trên sẽ không giống như lễ duyệt binh vào Ngày Bastille của Pháp trong năm 2017 mà Tổng thống Trump từng tham dự khi nó sẽ có sự xuất hiện của những chiếc xe tăng. Và theo giải thích của Lầu Năm Góc là, những loại xe tăng to và nặng có thể "cày nát" đường phố của thủ đô Washington. Dù vậy, vào cuối buổi duyệt binh sẽ có màn trình diễn máy bay.
Với tư cách tổng tư lệnh, ông Trunp có thể ra lệnh cho quân đội tiến hành một lễ duyệt binh mà không cần thêm bất cứ cuộc tranh luận nào khác. Ảnh: Washington Post.
Theo đó, buổi lễ duyệt binh vào tháng 11 sắp tới của Mỹ chỉ sẽ có sự xuất hiện của các phương tiện cơ giới bánh lốp không có xe tăng, để hạn chế tối đa tổn hại đến cơ sở hạ tầng địa phương.
Bản kế hoạch trên được gửi từ văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đến chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Cuộc duyệt binh sẽ được tiến hành trên quãng đường từ Nhà Trắng đến Đồi Capitol và kết hợp với cuộc duyệt binh thường niên của thủ đô Washington. trong Ngày Cựu binh.
Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ Trump tại lễ duyệt binh vào Ngày Bastille của Pháp trong năm 2017. (Nguồn Trump Dayz)
Trước đó, sau khi tham dự cuộc duyệt binh vào Ngày Bastille của Pháp hồi năm 2017, Tổng thống Trump đã quyết định rằng ông muốn một cuộc duyệt binh tại Washington. Ông ca ngợi màn phô diễn của người Pháp và "chúng ta phải thử và làm tốt hơn thế", ông nói. Dù vậy, AP cho rằng việc vượt qua người Pháp sẽ không dễ dàng nếu không có xe tăng.
Tổng thống cũng nói rằng một cuộc duyệt binh sẽ "khích lệ tinh thần nước Mỹ", trong khi các nhà lập pháp Mỹ lại cho rằng kế hoạch của ông Trump là ý tưởng "ngốc nghếch" và “độc tài”. Ngay cả trong số những người ủng hộ tổng thống tại quốc hội cũng tỏ ra không đồng tình với ý tưởng này.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)