Iran khẳng định quyền tự chủ trong phát triển năng lực quốc phòng

Ngày 23/5, Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri,tuyên bố Iran không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để nâng cấp năng lực quốc phòng.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Bagheri nêu rõ các lực lượng vũ trang Iran hiện "đang sẵn sàng hơn bao giờ hết" và sẽ "không chờ sự cho phép hay đồng ý của bất cứ cường quốc nào để phát triển các năng lực quốc phòng".
Iran khang dinh quyen tu chu trong phat trien nang luc quoc phong
 Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Bagheri thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: panorama
Tuyên bố trên của ông Bagheri được đưa ra 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ áp đặt "các lệnh trừng phạt mạnh tay nhất trong lịch sử" nếu Tehran không hạn chế ảnh hưởng khu vực cũng như chương trình tên lửa của nước này. Trước đó 2 tuần, căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran được đẩy lên cao sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.
Cũng trong ngày 23/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng Mỹ đang gây thêm bất ổn cho khu vực Trung Đông với những tuyên bố trừng phạt Iran. Phát biểu với Đài Inter của Pháp, ông Le Drian nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt chống Iran sẽ không giúp thúc đẩy đối thoại, ngược lại sẽ chỉ tăng tầm ảnh hưởng của phe bảo thủ tại Iran trong khi làm suy yếu vị thế của Tổng thống Hassan Rouhani (Ha-xan Rô-ha-ni), người luôn ủng hộ các nỗ lực đàm phán. Điều này đe dọa đẩy khu vực vào tình thế nguy hiểm hơn.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp nêu rõ Paris không ủng hộ cách làm này của Mỹ và sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).
Theo TTXVN/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)