Bí ẩn lý do Iran rút quân khỏi chiến trường miền Nam Syria

Trong 3 ngày qua, các chiến binh thuộc lực lượng dân quân Hezbollah Liban đã bất ngờ rởi khỏi tỉnh Daraa cũng như các thị trấn Etman và Khirbet Ghazaleh.
 

Hôm qua 22/5, lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã rút khỏi một số vùng ở phía Nam Syria, các nguồn thạo tin cho biết.
Các chiến binh Hezbollah Liban đã rút một phần khỏi các vùng đất ở tỉnh Daraa cùng hai thị trấn Etman và Khirbet Ghazaleh nằm sát con đường quốc lộ nối Thủ đô Damascus của Syria và Thủ đô Amman của Jordan, các nguồn tin giấu tên cho biết.
 Việc Iran rút khởi các mặt trận quan trọng ở miền Nam Syria được đánh giá làm nhằm bảo toàn lực lượng trước các chiến dịch không kích của Israel. Ảnh: Fars News.
Trong 3 ngày qua, 3 nhóm chiến binh Hezbollah đã rời khỏi khu vực. Lần gần đây nhất diễn ra vào hôm qua. Các chiến binh này mang theo cả súng máy và các máy phóng tên lửa.
Động thái này diễn ra sau một loạt các chuyến bay do thám diễn ra liên tục tại vùng đất này. Những chiến binh Hezbollah đã đi theo đường quốc lộ hướng tới thành phố al-Sanamin ở phía Bắc tỉnh Daraa.
Họ tập trung tại sư đoàn số 9 và một số doanh trại quân đội quanh thành phố. Từ đây, họ sẽ tái triển khai lực lượng ở phía Bắc của tỉnh cũng như Damascus, hãng thông tấn Anadolu cho biết.
Lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã di chuyển sang những khu vực mà các chiến binh rời khỏi, đặc biệt là ở hai mảnh đát Sajna và al-Manshiyya.
Một số lượng lớn các chiến binh nước ngoài được hỗ trợ bởi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), phần lớn là Hezbollah, sư đoàn Fatemiyoun và lực lượng Quds, đã được triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau thuộc hai tỉnh Daraa và Quneitra ở phía Nam Syria.
Mới đây, pháo binh và chiến đấu cơ Israel đã nhiều lần tấn công các lực lượng quân sự cùng căn cứ Iran ở Syria, đặc biệt là ở khu vực phía Nam của quốc gia này.
Iran là một đồng minh đáng tin cậy của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tehran đã triển khai lực lượng tới sát cánh chiến đấu cùng lực lượng quân đội Syria chống các phần tử đối lập và khủng bố.
Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)