Hãng tình báo Mỹ Stratfor dự đoán tình hình thế giới 2017

Hôm 27/12, Stratfor, hãng tình báo nổi tiếng của Mỹ, đã đưa ra những dự đoán về tình hình thế giới năm 2017.

Trung Quốc
Stratfor dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển chậm lại. Cùng với đó, thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng nhu cầu của Trung Quốc giảm sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kỷ lục. Trung Quốc cũng sẽ từ từ nâng nền kinh tế lên trong chuỗi giá trị bằng cách tự sản xuất và lắp ráp nhiều sản phẩm mà nước này đã từng phải nhập khẩu với mục tiêu tăng khả năng tự cấp. Tất cả những yếu tố trên sẽ tác động đáng kể và lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu và cuối cùng tác động lên cả hệ thống kinh tế quốc tế trong nhiều thập kỉ tới.
Mỹ
Theo Stratfor, nước Mỹ đang rất mệt mỏi. Nguyên nhân của sự mệt mỏi đó bắt đầu từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 9/11/2001. Sau vụ tấn công khủng bố đó, Mỹ đã can thiệp quá mức vào thế giới Hồi giáo. Và giờ, khi đã quá mệt mỏi, nước Mỹ muốn quay lại để giải quyết các vấn đề trong nước. Thật vậy, các chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chứng minh điều đó. Ông tuyên bố sẽ rút các nghĩa vụ của Mỹ ở nước ngoài, buộc các nước khác tự hành động để tăng cường khả năng quốc phòng của họ. Từ đó, Mỹ sẽ có nhiều thời gian và nguồn lực hơn để tập trung đẩy mạnh các khả năng cạnh tranh kinh tế.
Hang tinh bao My Stratfor du doan tinh hinh the gioi 2017
Dự đoán tình hình thế giới 2017 dưới góc nhìn của hãng tình báo Mỹ Stratfor. Ảnh minh họa 
Thực tế, ông Barack Obama đã thiết lập xu hướng trên. Chính quyền Obama đã vừa kiềm chế tư tưởng cực đoan ở Trung Đông vừa cố gắng tập trung vào những thách thức dài hạn trong nước dù rằng chiến lược của ông đã dẫn đến một hậu quả không mong muốn đó là sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Sự khác biệt chính giữa các học thuyết của ông Obama và tư tưởng của ông Trump nằm ở chỗ ông Obama vẫn tin tưởng rằng phòng vệ tập thể và thương mại tập thể là cơ chế duy trì trật tự toàn cầu. Trong khi đó, ông Trump tin rằng các tổ chức chi phối quan hệ quốc tế hay các mối quan hệ liên minh là lỗ hổng hay nút thắt tệ nhất đối với các lợi ích của Mỹ.
Quan hệ Mỹ - Trung
Mối quan hệ Mỹ - Trung trong tương lai gần được dự đoán sẽ căng thẳng khi chính quyền của ông Trump áp dụng nhiều rào cản thương mại đối với Trung Quốc, đặc biệt trong ngành sản xuất kim loại. Tranh cãi thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ có ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới.
Ngoài ra, nếu chính quyền của ông Trump tiếp tục đặt câu hỏi về chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh sẽ có những biện pháp đáp trả cả về thương mại và an ninh. Từ đó, Mỹ có thể “tìm tới” Thái Bình Dương để đối phó lại Bắc Kinh.
Tuy nhiên, theo Stratfor, dù nguy cơ quan hệ Trung – Mỹ không tốt là thế nhưng trong năm 2017, tình hình chưa thể quá tệ. Nguyên nhân là bởi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề trong nước.
Hang tinh bao My Stratfor du doan tinh hinh the gioi 2017-Hinh-2
Quan hệ Mỹ - Trung sẽ ra sao trong năm 2017? 
Châu Âu
Stratfor cho hay, năm 2017 sẽ là một năm quan trọng đối với châu Âu . Các cuộc bầu cử tại nhiều quốc gia trụ cột của Liên minh châu Âu (EU) như Đức và Pháp, đặc biệt cuộc bầu cử có thể diễn ra tại Italia - nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), sẽ ảnh hưởng và đe dọa sự tồn tại của eurozone. Trong nhiều năm qua, Stratfor đều cho rằng, Liên minh châu Âu cuối cùng sẽ tan rã.
Nga
Stratfor nhận định, sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu sẽ là cơ hội vàng cho Nga. Trong năm 2017, những biện pháp trừng phạt Nga tiếp tục là yếu tố gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong EU. Ngoài ra, chính quyền của ông Trump cũng gỡ bỏ hoặc ít nhất là giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Nga để khiến mối quan hệ Nga – Mỹ bớt căng thẳng.
Ông Trump cũng có thể thực hiện cam kết hợp tác với Nga để chống khủng bố, đặc biệt là ở Syria. Tuy vậy, Mỹ chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục kiềm chế sức ảnh hưởng của Nga trên thế giới.
Đáp lại, Nga sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ và tăng cường vị thế trong nhiều vấn đề quốc tế. Để thực hiện chiến lược đó, Moscow sẽ duy trì vai trò hòa giải ở Trung Đông để mặc cả với phương Tây.
Chủ nghĩa khủng bố
Theo Stratfor, trong năm 2017, IS sẽ không phải là nhóm thánh chiến duy nhất đáng lo ngại. Năm 2016, khi IS đang thu hút sự chú ý, tổ chức khủng bố al-Qaeda cũng đã âm thầm củng cố lực lượng ở những nơi như Bắc Phi và Bán đảo Ả Rập. Năm 2017, tổ chức này có thể hoạt động mạnh mẽ hơn.
Giá dầu
Giá dầu thô sẽ phục hồi một cách khiêm tốn trong năm 2017, một phần là nhờ vào thỏa thuận của hầu hết các nước sản xuất dầu mỏ trên thế giới.
Giá dầu cao hơn sẽ có lợi cho các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới, nhưng vẫn chưa đủ để giúp Venezuela, một đất nước đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.
Theo Phạm Khánh/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)