Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Chưa bao giờ cái chết và sự sống gần nhau thế

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ trong cuộc đời của mình, chưa bao giờ ông cảm thấy lằn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo hôm 23/4, con số nhiễm COVID-19 đã chạm mốc 332.730 ca, thêm hơn 330.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong sau 24 giờ. Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 16 triệu ca bệnh.
Đợt bùng phát dịch mới đang đè bẹp hệ thống y tế Ấn Độ. Các bệnh viện rơi vào tình cảnh thiếu oxy trầm trọng, các đài hóa thân quá tải buộc nhiều gia đình phải hỏa thiêu người thân ở ngoài trời.
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the
Lò thiêu xác quá tải, có trường hợp người dân đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt. (Ảnh chụp báo chí Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu cung cấp) 

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Phạm Sanh Châu chia sẻ trong cuộc đời của mình, kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ ông cảm thấy lằn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.
Giờ đây, không ít người mắc COVID-19 ở đây chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng thường được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ô-xy đã hết và ô-xy cũng hết luôn.
"Cứ 40 giây lại có một người chết vì COVID-19. Mà họ đâu có phải xa lạ gì, nhiều người là mối quen biết và đối tác làm việc của Đại sứ quán"- Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ.
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-2
Bệnh viện ở Ấn Độ không còn giường bệnh trước làn sóng COVID-19. (Ảnh: Đại sứ Phạm Sanh Châu cung cấp) 
May mắn nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ và các Vụ chức năng mà Đại sứ quán có được một giường chữa bệnh cho một kỹ sư Việt Nam đang xây trụ sở cho Đại sứ quán. Kỹ sư này đã sốt trên 39 độ sau 5 ngày liên tiếp mà không thuyên giảm. Súp yến đổ vào miệng mà vẫn không trôi. Có lúc nồng độ ô-xy trong máu dưới 90%, mức có thể gây tử vong. Còn công trường xây dựng trụ sở mới đã trở thành ổ dịch, giờ đây, nơi nào ở đây cũng trở thành ổ dịch.
Phải đích thân "xuất Đại sứ" để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện Apollo ở Delhi mặc dù về nguyên tắc Bộ Ngoại giao Ấn Độ đồng ý và trực tiếp hỗ trợ. Đau đớn biết rằng để có được "giường bệnh" này có thể phải đánh đổi bằng sinh mạng của người khác. Có được giường mừng rơi nước mắt vì vừa tủi vừa thương. Tuy nhiên, bệnh nhân mãi vẫn không nhập viện được vì họ không tìm thấy kết quả xét nghiệm dương tính đâu, đành để bệnh nhân ngồi ngoài đường chờ. Sau 3 tiếng chờ đợi, khi bệnh nhân vào đến phòng ô-xy thì lượng ô-xy trong máu chỉ còn 84%, rất nguy kịch. Nhờ máy thở lên được 92%.
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-3
Phải đích thân "xuất Đại sứ" để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện Apollo ở Delhi cho một kỹ sư Việt Nam đang xây trụ sở cho Đại sứ quán đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh chụp Đại sứ Phạm Sanh Châu và lực lượng chức năng Ấn Độ tại Apollo Hospitals Delhi. (Ảnh do Đại sứ cung cấp) 
"Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, cán bộ và nhân viên trong Đại sứ quán sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vaccine vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.
Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt. Thương Ấn Độ quá Ấn Độ ơi, sao chỉ sau mấy ngày mà để "vỡ trận" rơi vào "cơn đại hồng thủy" như vậy? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vaccine trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?"- Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ.
Một số hình ảnh do Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cung cấp:
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-4
  Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Phạm Sanh Châu đến Apollo Hospitals Delhi với "xuất Đại sứ" để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện cho kỹ sư người Việt Nam.
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-5
 
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-6
 
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-7
 
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-8
 
Dai su Viet Nam tai An Do: Chua bao gio cai chet va su song gan nhau the-Hinh-9
 Đại sứ chia sẻ: "Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra... Thương Ấn Độ quá Ấn Độ ơi"
Theo Minh Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)