Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định “nóng” giúp bé bị vẹo xương sống

Google News

Cô giáo Bùi Minh Khuyên cho hay, ngay hôm qua cô đã liên hệ với ông Đoàn Ngọc Hải và hứa cố gắng đưa bé Vàng Nhù Xa đi Hà Nội khám, phẫu thuật sớm nhất khi chương trình học kết thúc.

Ong Doan Ngoc Hai quyet dinh “nong” giup be bi veo xuong song
 
Rất mừng, bất ngờ khi được ông Đoàn Ngọc Hải giúp đỡ
Ngày 23/4, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã quyết định trích quỹ Vì đồng bào để giúp chữa thương tật cho cháu bé Vàng Nhù Xa (9 tuổi, học sinh lớp 3 ở Mường Tè, Lai Châu), sau khi Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho xem bài báo viết về hoàn cảnh của cháu.
Trao đổi với PV vào sáng 24/4, cô giáo Bùi Minh Khuyên, giáo viên trường PTDTBT Tiểu học số 1 Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu) cho biết, em Vàng Nhù Xa là học sinh lớp 3 của trường bị vẹo xương sống, phải nằm ườn ra bàn mỗi giờ học vì đau lưng.
Sau khi thăm hỏi, các thầy cô giáo biết được, lý do của việc này là bởi, mùa hè năm trước trong lúc đi rừng hái măng Xa bị té, dù rất đau nhưng sau đó sợ bị bố mắng nên cậu đã âm thầm chịu đựng từ đó tới nay.
Cô Khuyên chia sẻ thêm, hoàn cảnh gia đình Xa rất khó khăn, mẹ mất cách đây 3 năm và nhà "thực ra giống như cái chòi tranh nằm cheo leo, tách biệt trên núi, dựng bằng mấy tấm tranh trên nền đất chừng 12m2" nên Ban giám hiệu Trường đã chung tay, đưa cậu bé xuống bệnh viện huyện thăm khám.
Ong Doan Ngoc Hai quyet dinh “nong” giup be bi veo xuong song-Hinh-2
Ảnh cô Khuyên cung cấp. 
Kết quả chụp X-quang cho thấy, Xa được chẩn đoán tổn thương đốt sống số 4-5, cần phải phẫu thuật để chỉnh lại, nếu để lâu sẽ bị lệch và tổn thương rất nặng, đau đớn.
Việc phẫu thuật cũng không thực hiện được ở địa phương mà phải xuống Hà Nội thăm khám, phẫu thuật và chi phí cũng ngót nghét gần cả 100 triệu đồng.
"Khi nghe số tiền chi phí đó, chúng tôi đành lặng lẽ đưa em về trường, nhưng không thể để em chịu đau đớn như vậy mãi nên tôi quyết định đưa thông tin về tình trạng của Xa lên Facebook cá nhân kêu gọi bạn bè, người quen chung tay.
Do trước đây, tôi cũng từng kêu gọi giúp đỡ một số trường hợp nhưng số tiền ủng hộ chưa bao giờ quá được 10 - 20 triệu đồng nên quyết định phải đăng sớm và chia sẻ nhiều hơn để cố gắng đến tháng 6 sẽ có đủ tiền phẫu thuật, chi phí đưa cháu xuống Hà Nội...", cô Khuyên kể.
Cô Khuyên cho biết thêm, sau khi cô đăng tải trường hợp của em Xa lên, may mắn, một số cơ quan báo chí đã biết đến và liên hệ viết bài chia sẻ.
May mắn hơn nữa, khi qua bài viết của báo chí, ông Đoàn Ngọc Hải đã đọc được và quyết định giúp đỡ cho trường hợp này.
"Ngoài em Vàng Nhù Xa, trường tôi còn có 5 trường hợp khác cũng bị khuyết tật chân, hở hàm ếch, sứt môi... Nhưng trường hợp của Xa bị nặng nhất và cũng đặc biệt nhất với hoàn cảnh rất khó khăn, chi phí phẫu thuật rất cao.
Khi nhận được thông tin bác Đoàn Ngọc Hải đồng ý giúp đỡ cho trường hợp của cháu Xa, tôi rất mừng, bất ngờ, thậm chí lúc đó tôi còn nhảy lên giữa sân trường, vừa khóc, vừa cười, hò hét vì sung sướng quá.
Thầy cô Hiệu trưởng, Hiệu phó còn hỏi cô có bị làm sao không, nhưng khi biết tin bác Đoàn Ngọc Hải đồng ý giúp cháu Xa thì tất cả trường cùng cười sung sướng, nói thực sự rất may mắn", cô Khuyên chia sẻ.
Ong Doan Ngoc Hai quyet dinh “nong” giup be bi veo xuong song-Hinh-3
Phần lưng của Xa bị lệch, xiêu vẹo sau khi bị té nhưng hơn một năm nay em vẫn phải chịu đau vì không có khả năng chữa trị. Ảnh cô Khuyên cung cấp. 
Cô giáo này nói thêm, ngay trong ngày hôm qua, cô đã liên hệ lại với ông Đoàn Ngọc Hải và hứa sẽ cố gắng đưa bé đi sớm nhất khi chương trình học kết thúc.
Ông Đoàn Ngọc Hải cũng chia sẻ lại, đề nghị cô giáo ứng tiền xe đưa cháu xuống BV Nhi Trung ương và sẽ chuyển tiền lại.
Ngoài cháu Xa, ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị đưa 5 bạn khác bị khuyết tật về Hà Nội khám
Cũng theo cô giáo Bùi Minh Khuyên, trong dịp đưa cháu Vàng Nhù Xa xuống Hà Nội khám, phẫu thuật, cô cũng sẽ đưa 5 trường hợp còn lại đang bị các khuyết tật, theo học ở trường xuống khám, hội chẩn.
Cụ thể, gồm các cháu Giàng Xô Mư (SN 2019) và Giàng Xuân Mai (SN 2021) là anh em trong gia đình đề bị khuyết tật chân; cháu Hoàng Ky Me bị sứt môi; cháu Phản Minh Đức bị khuyết tật bàn chân; cháu Pờ Đi Hừ đi phẫu thuật hở hàm ếch.
Hiện, một số nhà hảo tâm cũng đã liên hệ, đồng ý giúp đỡ thêm cho cả 5 trường hợp trên về chi phí đi lại, ăn uống, sinh hoạt ở Hà Nội. Tuy nhiên, có 3/5 trường hợp bị khuyết tật chân, trong đó sẽ phải khám, chờ hội chẩn của bác sĩ nên vẫn rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ.
"Bác Đoàn Ngọc Hải đã chia sẻ, cứ đưa cả 6 bạn về Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ khám và hội chẩn, đưa phương pháp điều trị rồi sẽ giúp đỡ.
Ngoài ra, một phụ nữ hảo tâm ở Hà Nội đã đồng ý khi chúng tôi sắp xếp được lịch trình cụ thể xuống viện khám sẽ cho xe lên tận nơi để đưa đón.
Một số nhà hảo tâm khác cũng đồng ý sẽ lo chỗ ngủ và ăn uống cho các con cùng người đi kèm. Tổng cộng có khoảng 13 người gồm các 6 cháu và phụ huynh, cô giáo sẽ đi cùng để chăm lo cho các con.
Thực sự, tôi không biết nói gì hơn, ngoài lời cảm ơn bác Đoàn Ngọc Hải và các nhà hảo tâm, mọi người đã cùng đồng hành, giúp đỡ cho các cháu", cô Khuyên nói trong tiếng cười vui.
Cô giáo Khuyên thông tin thêm, tính đến 16h40 ngày 23/4, cô đã nhận được tổng số tiền quan tâm giúp đỡ bé Vàng Nhù Xa là 97.339.000 đồng.
Cô cũng đã liên hệ và bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức cho biết, số tiền trên đã đủ để thực hiện chi phí phẫu thuật cho bé Xa.
Theo Hoàng Đan/Doanh nghiệp Tiếp thị

>> xem thêm

Bình luận(0)