Ngày đen tối của Hải quân Nga: 7 đại tá, 2 anh hùng hy sinh

(Kiến Thức) - Trong một thông điệp mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả tai nạn trên tàu ngầm hạt nhân AS-12 là tổn thất to lớn đối với Hải quân và nước Nga nói chung, khi chỉ trong một ngày lực lượng này mất tới 7 đại tá và 2 anh hùng liên bang.

Hãng thông tấn RT, dẫn lời Tổng thổng Putin cho biết, trong vụ cháy tàu ngầm hạt nhân AS-12 Losharik trên Biển Barent hôm 1/7 vừa qua Hải quân Nga đã mất tới 7 sĩ quan cấp đại tá và 2 anh hùng liên bang chỉ trong một ngày
Vụ tai nạn trên được truyền thông Nga mô tả như "ngày đen tối" của lực lượng hải quân nước này kể từ sau vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk vào năm 2000. Mặc dù số thủy thủ thiệt mạng trong vụ tàu ngầm AS-12 chỉ 14 người nhưng đây đều là những tinh ảnh của Hải quân Nga.
Ngay den toi cua Hai quan Nga: 7 dai ta, 2 anh hung hy sinh
Hình ảnh hiếm hoi về tàu ngầm hạt nhân AS-12 Losharik của Hải quân Nga hoạt động trên biển trước khi xảy ra vụ tai nạn ở Biển Barent. Nguồn ảnh: The Drive.
Ngay sau khi vụ tai nạn diễn ra, Tổng thống Putin đã ngay lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Nga Quốc phòng Sergey Shoigu và nhiều quan chức cấp cao thuộc Quân đội nước này.
Nhà lãnh đạo Nga cũng ra chỉ thị yêu cầu Bộ trưởng Shoigu đích thân bay đến Severomorsk chỉ huy công tác điều tra vụ tai nạn trên tàu ngầm hạt nhân AS-12.
Theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, nhờ các hành động chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn trên AS-12 đám cháy đã được dập tắt để tàu ngầm hạt nhân này có thể quay lại căn cứ hải quân Severomorsk. 
Trước đó theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên tàu ngầm nghiên cứu khoa học AS-12 Losharik thuộc Hạm đội Biển Bắc vào ngày 1/7. Vụ việc xảy ra ở vùng lãnh hải Nga khi phương tiện lặn sâu này đang nghiên cứu không gian dưới nước và đáy đại dương theo lệnh của Hải quân Nga. Chiếc tàu đang tiến hành đo độ sâu thì bất ngờ gặp hoản họa.

Mời độc giả xem video: Tường tận năng lực tấn công của lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga. (nguồn RT)

AS-12 Losharik được xem là một trong những đề án tàu ngầm hạt nhân bí ẩn nhất của Hải quân Nga, và người ta chỉ biết tới nó như một tàu ngầm đa nhiệm được thiết kế giành cho các nhiệm vụ nghiên cứu biển sâu. Con tàu này có thủy thủ đoàn 25 người và có thể lặn sâu khoảng 5.000m.
Được biết, tàu AS-12 đã từng hoạt động ở độ sâu 2.000–2.500 m (6,600–8,200 ft) ở Bắc Cực vào năm 2012. Kích thước của con tàu này chưa được tiết lộ chính thức nhưng ước tính nó dài khoảng 60-70m và có lượng choán nước cỡ 2.000 tấn.
AS-12 có thể được chuyên chở bằng một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Delta III cải tiến có tên mã Belgorod thuộc Đề án 09852 và nó được mô tả như là một "tàu ngầm gián điệp" nhờ khả năng lặn cực sâu và được trang bị hệ thống trinh sát và thông tin liên lạc tối tân
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)