Israel tố tác chiến điện tử Nga khiến Iron Dome tê liệt

Theo Jpost, việc hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel bị cướp cò và tê liệt trong thời gian qua là do có sự can thiệp của hệ thống Khrasuka-4.

Nguồn tin quân sự Israel cho biết, chính việc Nga dùng tác chiến điện tử Khrasuka-4 can thiệp vào quá trình tác chiến của hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome đã khiến vũ khí này không thể đánh chặn trên khu vực Cao nguyên Golan và tên lửa tấn công từ phía Dải Gaza.
Hiện thông tin chính thức về vị trí triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Khrasuka-4 không rõ ràng, nhưng nguồn tin quân sự Israel cho rằng, hoạt động sai lầm của Iron Dome hoàn toàn có thể là hậu quả hoạt động của tổ hợp Krasukha do chế áp điện tử, radar và tung tín hiệu giả mạo khiến hệ thống này không thể hoạt động và khai hỏa bừa bãi.
Israel to tac chien dien tu Nga khien Iron Dome te liet
Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel.
Được biết, ngay trước khi Jpost dẫn nguồn tin quân sự Israel đưa ra tuyên bố này, Iron Dome đã không có bất kỳ phản ứng nào khi khu vực Be'er Sheva dính đòn tấn công bằng tên lửa từ phía Gaza. Trước khi bị tê liệt không lâu, cũng chính hệ thống này cũng đã bị cướp cò khi phóng nhiều quả đánh chặn dù không có tên lửa tấn công nào.
Vụ cướp cò đã được chính IDF thừa nhận và cho biết việc hệ thống Iron Dome phóng tên lửa đánh chặn hôm 11/10 là do bị cướp cò. "Hệ thống Iron Dome đã phóng một số tên lửa đánh chặn do xác định nhầm nguy cơ đe dọa. Không có bất cứ vụ phóng rocket nào phóng từ phía Dải Gaza vào lãnh thổ Israel hôm 11/10".
Ngay trước khi có thừa nhận bất ngờ này, còi báo động về một cuộc tấn công rocket hú vang vào khoảng 10h sáng tại các khu vực Sha'ar Hanegev và Sdot Negev, phía nam Israel, khiến hàng nghìn người dân phải vội vã sơ tán đến nơi trú ẩn.
Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2018, hệ thống Iron Dome đã khiến người dân Israel hoảng loạn vì tình trạng cướp cò. Vụ việc trước dó xảy ra vào ngày 25/3. Cũng giống như vụ phóng hôm 11/10, IDF cũng lập tức thừa nhận, không có bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa nào diễn ra tại Dải Gaza tối 25/3 sau khi còi báo động tên lửa tấn công đã vang lên khắp nơi.
Trước khi xảy ra 2 vụ cướp cò đầy tai tiếng này, hệ thống Iron Dome từng nhiều lần khiến người dân Israel thấp thỏm lo lắng. Theo lý giải của IDF, để xảy ra những vụ cướp cò này hoàn toàn không phải là lỗi của con người hay vũ khí mà là do chúng đã hoạt động quá tốt khi có thể phát hiện được cả những vụ nổ súng trên mặt đất.
Lời giải thích chính thức đã được IDF đưa ra nhưng ngay sau đó, Tel Aviv lại đổ lỗi cho Nga đã khiến hệ thống đánh chặn của mình bị rối loạn. Hiện Moscow vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc của phía Israel.
Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)