Cảnh giác Trung Quốc, Mỹ làm nhái J-20 để phục vụ huấn luyện?

Mỹ đã chế tạo một mô hình tiêm kích J-20 để dùng cho mục đích huấn luyện, động thái phản ánh việc Washington ngày càng cảnh giác với sức mạnh chiến đấu của Trung Quốc.
 

Hình ảnh về tiêm kích tàng hình giống J-20 tại Mỹ được đăng tải bởi The Aviationist hôm 7/12 sau khi bất ngờ xuất hiện tại căn cứ Savannah-Hilton Head ở bang Georgia, nơi đặt Trung tâm Duy trì ưu thế Không quân Mỹ (ADC).
Những người hoài nghi đã đặt câu hỏi về tính xác thực của bức ảnh. Trang blog quân sự trên dẫn lời đại tá Emmanuel Haldopoulos, chỉ huy ADC, cho biết chiếc máy bay lạ là mô hình tỷ lệ 1:1 của J-20 đã được đưa đến và lưu lại ADC từ ngày 4 đến 6/12.
Ông cho biết thêm Thủy quân lục chiến Mỹ đã cung cấp kinh phí để chế tạo mô hình máy bay và bản sao này sẽ được sử dụng cho huấn luyện mặt đất.
Canh giac Trung Quoc, My lam nhai J-20 de phuc vu huan luyen?
 Bản sao J-20 tại căn cứ không quân Mỹ. Ảnh: The Aviationist.
Hôm 14/12, Bộ Tư lệnh Huấn luyện và Đào tạo của Thủy quân lục chiến (TECOM) cho biết đã ký hợp đồng với Văn phòng Quản lý Hệ thống Đe dọa Quân đội để cung cấp máy bay và xe mô hình kích cỡ thật cho nhiều căn cứ của lực lượng.
TECOM cho biết mô hình J-20 đã tiến hành nhiều thí nghiệm và huấn luyện quân sự tại căn cứ Savannah, bao gồm đánh giá quá trình lắp ráp, tháo gỡ, mức độ bộc lộ hồng ngoại và ánh sáng, để chuẩn bị được chuyển đến khu huấn luyện ở North Carolina. Tuy vậy, mô hình không được dùng huấn luyện bay.
J-20 không phải là máy bay chiến đấu nước ngoài đầu tiên được Mỹ chế tạo mô hình để phục vụ huấn luyện, nhưng việc hình ảnh về nó được công khai là điều bất thường, South China Morning Post nhận định.
Ngoài ra, trước đây Mỹ thường sử dụng các máy bay trong biên chế có khả năng tương tự máy bay của đối phương để mô phỏng chiến đấu. Những năm Chiến tranh Lạnh, Trường Vũ khí và Máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ đã sử dụng A-4 Skyhawk để mô phỏng các chiến đấu cơ của Liên Xô, trong khi F-5E được sử dụng đóng giả MiG-21.
Các chuyên gia quân sự nhận định, việc Mỹ "chế tạo"  J-20 cho thấy Washington xem nó là mối đe dọa đáng kể đối với ưu thế của Không quân Mỹ. Một báo cáo có tiêu đề “Phát triển quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2018” đã được văn phòng bộ trưởng quốc phòng Mỹ đệ trình lên quốc hội vào tháng 5.
Báo cáo nói rằng các máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách và có khả năng làm suy giảm ưu thế của Không quân Mỹ. J-20 là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc được công bố vào năm 2011 và được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với máy bay F-35 của Mỹ.
Sean King, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, hiện là phó chủ tịch cao cấp hãng tư vấn chiến lược chính trị Park Strategies, cho biết việc Trung Quốc được xem là đối thủ chiến lược chính của Mỹ đã trở nên rõ ràng. Theo ông, ưu tiên chiến lược của Washington đã chuyển từ Moscow sang Bắc Kinh.
"Việc Mỹ chế tạo mô hình J-20 đã nói lên thực tế rằng Trung Quốc đại lục là đối thủ chiến lược lớn của Mỹ", ông nói. "Xung đột có thể tránh khỏi, nhưng sẽ luôn tốt hơn nếu sẵn sàng cho điều đó. Tôi có thể cá với bạn rằng quân đội Trung Quốc đang tiến vào cuộc chơi có thể chống lại Mỹ ở mọi góc độ".
Theo Trung Hiếu/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)