Thái Lan cấm nhập khẩu xe ôtô cũ vào cuối năm nay

Bộ Thương mại Thái Lan mới đây đã ra quyết định cấm nhập khẩu các loại xe ôtô đã qua sử dụng vào cuối năm nay nhằm ngăn chặn gian lận, ô nhiễm khí thải và cả tham nhũng.

 
Bộ Thương mại Thái Lan vừa quyết định cấm nhập khẩu các loại xe ôtô đã qua sử dụng vào cuối năm nay nhằm ngăn chặn gian lận, ô nhiễm và tham nhũng. Hiện nay, người dân Thái Lan có thể mang về nước những xe ôtô đã được sử dụng ở nước ngoài, nhưng phải nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Thương mại.
Thay đổi này nhằm mục đích giải quyết tình trạng trốn tránh các biện pháp kiểm tra, các hành vi gian lận và làm giả giấy tờ, đồng thời giảm bớt tình trạng ô nhiễm cũng như cải thiện an toàn giao thông đường bộ.
Thai Lan cam nhap khau xe oto cu vao cuoi nam nay
Bộ Thương mại Thái Lan ước tính mỗi năm có ít nhất 1.000 xe cũ được buôn lậu hoặc nhập khẩu. 
Trước khi bị liệt vào danh sách mặt hàng cấm nhập khẩu, xe ôtô đã qua sử dụng tại Thái Lan là đối tượng kiểm soát nhập khẩu của Bộ Thương mại nước này. Trong số các xe hơi cá nhân loại này, 95% là xe hạng sang và chỉ có 100 người xin giấy phép nhập khẩu.
Bộ Thương mại Thái Lan ước tính mỗi năm có ít nhất 1.000 xe cũ được buôn lậu hoặc nhập khẩu, vì các bộ phận của xe được lắp ráp lại ở nước này. Ngoài ra, những xe cũ đó thường liên quan đến các hoạt động tội phạm như buôn lậu ma túy và rửa tiền.
Lệnh cấm nhập khẩu xe cũ của Bộ Thương mại Thái Lan được đăng tải trên Công báo Hoàng gia ngày 13/6 và có hiệu lực 180 ngày sau đó, tức là vào ngày 10/12.
Đối với việc nhập khẩu các loại xe đã qua sử dụng không thuộc đối tượng cá nhân, Bộ Thương mại sẽ chuyển quyền xem xét sang những cơ quan liên quan khác.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)