Nissan, Honda sa thải hàng nghìn nhân viên vì đại dịch Covid-19

(Kiến Thức) - Hai hãng ôtô lớn Nhật Bản tại Mỹ sẽ phải cho khoảng 10.000 nhân viên từ các nhà máy tại nước này nghỉ phép dài hạn trong tình hình các nhà máy sản xuất liên tục phải đóng của và chưa thể nói trước ngày tái hoạt động.

 
Phát ngôn viên của hãng xe Nissan tại Mỹ đã xác nhận với kênh CNN rằng công ty sẽ phải sa thải 10.000 nhân viên của mình từ các nhà máy sản xuất ở thành phố Canton thuộc bang Mississippi và 2 thành phố lớn Smyrna và Decherd ở bang Tennessee.
Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang yêu cầu các nhân viên bị giảm biên chế của mình nộp đơn xin nghỉ ít nhất là đến hết ngày 27 tháng Tư, thời điểm Nissan đang có kế hoạch khởi động lại sản xuất. Trước đó các cơ sở sản xuất tại Mỹ của Nissan đã phải đóng cửa kể từ ngày 20/3.
Nissan, Honda sa thai hang nghin nhan vien vi dai dich Covid-19
Nissan, Honda sa thải hàng nghìn nhân viên vì đại dịch Covid-19. 
Quyết định ban đầu của Nissan về việc mở lại các nhà máy của mình vào ngày 6/4 đã bị đẩy xuống cuối tháng Tư, để đối phó với sự bùng phát virus corona bất thình lình tại cường quốc công nghiệp này.
Tờ Nikkei báo cáo rằng công ty ôtô Nhật Bản này cũng đang lên kế hoạch sa thải hầu hết 6.000 nhân viên của mình tại nhà máy ở Anh ở Sunderland và khoảng 3.000 nhân viên tại nhà máy Barcelona ở Tây Ban Nha.
Ngoài Nissan, Honda cũng buộc phải thực hiện điều tương tự với hơn một nửa nhân viên tại Mỹ sau khi tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy địa phương vào ngày 23/3.
Nissan, Honda sa thai hang nghin nhan vien vi dai dich Covid-19-Hinh-2
 Thị trường Mỹ đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán xe mới và các nhà sản xuất ôtô đang cố gắng đối phó với những hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus.
Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản sẽ ngừng trả lương cho nhân viên của mình từ ngày 13/4 đến ngày 1/5/2020. Thay vào đó những công nhân thất nghiệp sẽ tạm thời nhận trợ cấp từ chính phủ Mỹ. Hãng xe ôtô Honda cho biết việc sản xuất tại các nhà máy bị ảnh hưởng sẽ trở lại vào ngày 4 tháng Năm, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.
Thị trường Mỹ đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán xe mới và các nhà sản xuất ôtô đang cố gắng đối phó với những hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus. Tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles cũng đã gia hạn việc đóng cửa các nhà máy ở Mỹ và Canada cho đến ngày 4 tháng Năm, trong khi Toyota cũng làm như vậy đối với các cơ sở của mình cho đến ngày 17/4.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)