Bức tranh số hóa được bán với giá kỷ lục

Nhà đấu giá Christie’s mới đấu giá thành công một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple với mức giá cao hiếm thấy lên tới gần 70 triệu USD.

Tác phẩm có tên Everydays: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,4 triệu USD trong một cuộc đấu giá trực tuyến hôm 11/3, Guardian đưa tin.
Buc tranh so hoa duoc ban voi gia ky luc
 Tác phẩm Everydays: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple. Ảnh: Getty.
Bức tranh số hóa đã “đưa ông Beeple vào nhóm 3 nghệ sĩ còn sống danh giá nhất”, nhà đấu giá Christie’s chia sẻ trên Twitter cá nhân. Đây là lần đầu tiên Christie’s trưng bày và đấu giá một tác phẩm số hóa, cũng là lần đầu nhà đấu giá nhận tiền ảo từ người mua tác phẩm nghệ thuật.
Tác phẩm Everydays được rao bán dưới dạng Token không thể thay thế (NFT) - một loại tài sản kỹ thuật số khá phổ biến trong những năm gần đây. Điều đó có nghĩa người mua sẽ sở hữu tác phẩm dưới chuỗi mã hóa độc nhất giúp chứng thực hàng thật.
Tác phẩm là sự kết hợp của 5.000 bức tranh được nghệ sĩ Beeple vẽ trong suốt 13 năm. Giá khởi điểm của tác phẩm là 3 triệu USD.
Nghệ sĩ Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, đã bình luận về kết quả đấu giá qua Twitter: “Giới nghệ sĩ đã sử dụng phần cứng và phần mềm để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật trên Internet trong suốt 20 năm qua”.
“Dù vậy, họ chưa thực sự có cách sở hữu và thu lợi nhuận từ những tác phẩm này. Nhờ công nghệ NFT, điều này đã thay đổi. Tôi tin rằng chúng ta đang chứng kiến chương tiếp theo của lịch sử nghệ thuật: Nghệ thuật kỹ thuật số”, ông tuyên bố.
Christie’s chưa tiết lộ danh tính người mua bức tranh Everydays. Theo nhà đấu giá, đây là tác phẩm nghệ thuật có mức giá cao nhất trong một phiên đấu giá trực tuyến.
Theo Uyên Uyên/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)