Asanzo “điêu đứng” sau nghi án hàng Trung Quốc gắn mác Việt: 2.000 người bị ảnh hưởng

(Kiến Thức) - Ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo cho rằng công ty bị thiệt hại nặng nề sau những lùm xùm liên quan đến thông tin xuất xứ sản phẩm thời gian vừa qua.
 

Liên quan đến thông tin lùm xùm về xuất xứ sản phẩm thời gian qua, chia sẻ với BizLIVE mới đây, ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo cho biết, trong sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, dù 100% linh kiện nhập nhưng công ty hoàn thiện khâu cuối cùng ở Việt Nam thì công ty vẫn có thể ghi là “made in Vietnam”.
Ông Tam cũng cho rằng, các quy định nơi sản xuất, xuất xứ hàng hóa cần phải có văn bản quy định hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp.
Asanzo “dieu dung” sau nghi an hang Trung Quoc gan mac Viet: 2.000 nguoi bi anh huong
CEO Asanzo cho rằng thiệt hại từ vụ việc vừa qua lên đến vài trăm tỷ.
Cũng theo ông Tam, hiện rất nhiều doanh nghiệp có mô hình kinh oanh tương tự như Asanzo. Hiện, Asanzo đang chờ các cơ quan chức năng xác minh sự việc.
Bên cạnh đó, CEO Asanzo Phạm Văn Tam cho rằng thiệt hại từ sự việc vừa qua lên đến vài trăm tỷ, thậm chí nghìn tỷ đồng. Ông Tam nói: "Giải quyết việc làm cho 2.000 công nhân là vấn đề nhức đầu, kho bãi nhà xưởng hiện nay treo hết, đối tác họ e ngại đòi tiền, đó là hệ lụy không thể đo được bằng tiền".

Video: Thương hiệu ti vi của người Việt. Nguồn: HTV9. 

Trước đó, theo tìm hiểus, vào ngày 3/7, sau khi các hệ thống bán lẻ điện máy là Nguyễn Kim rồi tiếp đến Điện Máy Xanh ra thông báo tiến hành chương trình thu đổi sản phẩm tivi Asanzo cho những người tiêu dùng có lo ngại về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, phía Asanzo đã có văn bản gửi người tiêu dùng và các đại lí cho rằng: “Chúng tôi không có chủ trương thu hồi mọi sản phẩm mang thương hiệu Asanzo như đã nêu trên, và không đồng ý, cũng như chấp nhận các chính sách này của quí khách hàng và đối tác”.
Phía Asanzo khẳng định và cam kết hàng hóa kinh doanh của công ty là hợp pháp, được phép lưu thông trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật của Việt Nam.
Về việc rà soát liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, gắn nhãn của Asanzo, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc được dư luận quan tâm là CTCP Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.
Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam bán tại thị trường trong nước. Thủ tướng yêu cầu các bộ báo kết quả trước ngày 30/7/2019.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)