Những căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Năm 2018 với 164.671 ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong. Đặc biệt trong số đó, có một số loại ung thư thường gặp ở nam giới.

Ung thư phổi
Ung thư phổi mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong tại Việt Nam. Đây là loại ung thư gây tử vong cao nhất ở nam giới, bởi thói quen hút thuốc lá.
Thống kê cho thấy: nếu hút 1- 9 điếu thuốc/ngày - khả năng mắc ung thư phổi là 4,6%, 10 - 19 điếu - 8,6%, 20 - 30 điếu sẽ là 14,7%. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác như tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá hay với khí radon, các ô nhiễm không khí từ công nghệ kim loại nặng,… cùng cộng lại với nhau thì khả năng mắc phải không còn là một con số nhỏ.
Giai đoạn sớm của ung thư phổi thường không có triệu chứng và không đau đớn, khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho khan, ho kéo dài, ho ra máu hoặc ho có đờm trắng/nhiều đờm, có khi có bội nhiễm. Những dấu hiệu trên cho thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.
Ung thư gan
Sau ung thư phổi, là ung thư gan. Ung thư gan để lại rất ít cơ hội điều trị cho những người mắc bệnh. Thông thường, khi bệnh được phát hiện đã ở giai đoạn muộn, người bệnh chỉ có thể sống được thêm từ 3 - 6 tháng.
Nhung can benh ung thu thuong gap o nam gioi
 
Chiếm 91% - viêm gan B và C là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Nhưng việc lạm dụng rượu, bia cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Đây cũng là lý do tại sao căn bệnh này lại phổ biến ở nam giới.
Ung thư tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già và bao quanh niệu đạo. Đây là cơ quan chỉ có ở nam giới, nhưng nó lại trở thành một trong những kẻ giết người thầm lặng nếu chuyển thành ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt cũng luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
Ung thư tuyến tiền liệt tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Bệnh có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50, với giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu đáng kể, nhưng khi đến các giai đoạn cuối sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu…
Ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng đứng thứ tư trong danh sách, với số nam giới mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000. Táo bón, chảy máu trực tràng, đau bụng, cơ thể yếu và sụt cân... là những triệu chứng phổ biến nhất ở ung thư đại tràng.
Đối tượng mục tiêu của căn bệnh này là nam giới thuộc nhóm tuổi từ 30 - 60, thường xuyên ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt, các thực phẩm được chế biến sẵn, thiếu chất xơ và ít hoạt động thể chất. Rượu bia và thuốc lá cũng là những người bạn thân thiết của căn bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa, trĩ, viêm loét dạ dày và kiết lỵ.
Chính vì thế, việc tầm soát để kịp thời nhận biết cũng như phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho tỷ lệ điều trị thành công cao hơn, cũng như chi phí điều trị ít tốn kém hơn.
Theo VTV

>> xem thêm

Bình luận(0)