Theo Sina, mới đây, Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong đã tiến hành thử nghiệm trên 58 mẫu bánh quy, bánh mì đang lưu hành trên thị trường. Kết quả cho thấy 51 mẫu trên tổng số 58 mẫu, tương đương tỷ lệ 90%, phát hiện có chất gây ung thư. Trong số đó, có mẫu bánh do công ty Tạ Đình Phong sản xuất.
|
Tạ Đình Phong giới thiệu một trong các mẫu bánh do anh sản xuất trên tạp chí Oriental Sunday. |
Cụ thể, mẫu bánh từ công ty của Tạ Đình Phong có chứa Acrylamide. Thí nghiệm trên động vật cho thấy Acrylamide có thể gây bệnh ung thư nếu sử dụng với liều lượng cao.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra kết luận tương tự nếu sử dụng trên cơ thể người. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên sử dụng Acrylamide.
Acrylamide là một chất hóa học được sử dụng chủ yếu trong một số ngành công nghiệp như làm giấy, thuốc nhuộm, nhựa và trong xử lý nước uống, nước thải. Hợp chất này được tìm thấy trong một số sản phẩm tiêu dùng, như bao bì thực phẩm, một số chất kết dính và trong khói thuốc lá.
Acrylamide cũng có thể hình thành trong một số loại thực phẩm giàu tinh bột như chiên, nướng ở nhiệt độ trên 120 độ C.
|
Một số loại rau củ, như khoai tây, được làm nóng đến nhiệt độ cao, chúng tạo ra chất acrylamide. |
Các nghiên cứu cho thấy, acrylamide gây ung thư ở chuột khi kiểm tra qua đường họng với các thử nghiệm liều cao, với những bằng chứng về các khối u ở hệ thần kinh, khoang miệng, phúc mạc, tuyến giáp, tuyến vú, tử cung và âm vật.
Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) - một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại acrylamide và coi đó như một "chất gây ung thư có thể xảy ra".
Dựa trên số liệu nghiên cứu của IARC cho thấy, chất này có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư ở động vật trong phòng thí nghiệm. Tại thời điểm 1997, acrylamide được tìm thấy trong thực phẩm nhưng chưa đủ bằng chứng xác minh acrylamide gây ung thư ở người.
Mặc dù chưa có thông tin chính xác về việc hợp chất acrylamide gây ung thư ở người, nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa hợp chất này để tránh những rủi ro không đáng có.