Kỹ năng thoát thân trong mùa mưa bão mà ai cũng phải biết

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hoành hành những ngày qua gây nhiều nguy hiểm, nắm vững những kiến thức sau đây để tự thoát thân khi gặp phải nguy hiểm mùa mưa bão.

Làm thế nào để không bị lũ cuốn đi
Ky nang thoat than trong mua mua bao ma ai cung phai biet
 
Sơ cứu cho nạn nhân bị ngộp nước:
Để nạn nhân nằm sấp nghiêng đầu, ấn mạnh hai tay vào vùng thượng vị hoặc dốc ngược nạn nhân lên trong 1 phút. Lau mũi, miệng, họng. Nếu nạn nhân thở yếu thì thổi ngạt miệng - miệng.
Tiếp đó ủ ấm, xoa các loại dầu nóng cho người bệnh, chuyển nhanh đến cơ sở y tế gần nhất, trên đường vận chuyển phải tiếp tục hồi sức hô hấp (nếu cần) và theo dõi nhịp tim.
2. Sơ cứu vết thương
Ky nang thoat than trong mua mua bao ma ai cung phai biet-Hinh-2
 
3. Phòng tránh sét đánh
Ky nang thoat than trong mua mua bao ma ai cung phai biet-Hinh-3
 
Sơ cứu nạn nhân bị sét đánh:
Đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để người bị nạn thở được dễ dàng. Khẩn trương tiến hành hô hấp nhân tạo. Không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy xương, cần gọi ngay cho cơ sở y tế.
Đối với những vị trí bỏng khô, phải để yên, không sờ mó, không bôi các loại lá, mỡ theo kinh nghiệm dân gian lên vết bỏng. Sau khi đã thực hiện sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
Ky nang thoat than trong mua mua bao ma ai cung phai biet-Hinh-4
 
Ngoài ra, khi bị gãy xương hay gặp do nhà sập, cây đè, té ngã, tuyệt đối không di chuyển bệnh nhân khi chưa được cố định xương gãy. Cần cố định tay chân bị gãy theo tư thế vốn có, không kéo, nắn hay chỉnh sửa xương gãy. Dùng gạc hoặc giẻ chèn ở những nơi nẹp ép sát vào da của nạn nhân (tránh xây xát, rách da).
Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, nghiêng đầu về một bên. Sau khi đã cố định được gãy xương, di chuyển nạn nhân nhẹ nhàng đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện để điều trị tốt hơn.
Ky nang thoat than trong mua mua bao ma ai cung phai biet-Hinh-5
 
Theo Thu Thủy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)