Kinh dị: Ăn côn trùng, máu và não để... cứu thế giới

Các nhà khoa học Đan Mạch đang khuyên người dân ăn những món ăn “kinh dị” như côn trùng sau gần một thập kỷ nghiên cứu.

Kinh di: An con trung, mau va nao de... cuu the gioi
Côn trùng, máu và phân là những sản phẩm chúng ta nên ăn nếu muốn nguồn thức ăn được bền vững và lành mạnh. 
Côn trùng, máu và phân nghe có vẻ không ngon miệng lắm, thế nhưng đây là những sản phẩm chúng ta nên ăn nếu muốn nguồn thức ăn được bền vững và lành mạnh, theo một nhóm nhà khoa học và đầu bếp ở Đan Mạch.
Phòng thí nghiệm thực phẩm Bắc Âu đã nghiên cứu trong nhiều năm qua để hiểu rõ hơn về hương vị và tiềm năng ẩm thực của vùng Scandinavia, Bắc Âu.
Các nhà nghiên cứu của chương trình hiện đang đi du lịch khắp thế giới để tìm hiểu về ẩm thực. Các nhà khoa học, các đầu bếp, nhà thiết kế và các chuyên gia trong ngành giáo dục đều tham gia vào nghiên cứu này, Independent đưa tin.
"Chúng tôi cố gắng để tìm hiểu tất cả các loại sản phẩm. Côn trùng, máu, sứa, các sản phẩm mà đôi khi có mùi khó chịu và nấm mốc, thậm chí cả những thứ thối rữa cũng được nghiên cứu", Roberto Flore, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển ẩm thực giải thích tại phòng thí nghiệm. "Chúng tôi muốn làm cho mọi người yêu thích các sản phẩm khác nhau và tái kết nối với quá trình sản xuất thực phẩm".
"Một trong những vấn đề chính của sự bền vững là chúng ta hoàn toàn bị ngắt kết nối với thực phẩm", ông nói. "Chúng ta không biết cách thực phẩm được sản xuất hay cách xử lý thực phẩm. Đó là một vấn đề lớn. Chúng ta có nguy cơ mất đi nhiều kiến thức thu thập được qua hàng ngàn năm. Việc thu thập lại những kiến thức này là rất quan trọng”.
Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu về việc làm thế nào để côn trùng, từ kiến đến ấu trùng, có thể ăn được. Họ đang tìm cách giúp những món này trở nên ngon miệng hơn với người dân.
Các thí nghiệm khác thì nghiên cứu máu động vật và đặc tính làm đông của nó có thể được sử dụng để thay thế trứng. Thậm chí, các nhà khoa học còn lập luận trong một bài viết đăng trên Munchies rằng phân nên được “khai thác” như một nguồn thực phẩm. Theo bài viết, voi, hà mã, thỏ và gấu trúc con đều ăn phân của mẹ để hấp thụ vi sinh vật có ích vào hệ tiêu hóa.
Kinh di: An con trung, mau va nao de... cuu the gioi-Hinh-2
Cà phê chồn, loại cà phê được sản xuất từ phân của con cầy, là loại cà phê đắt nhất trên thế giới. 
Tuy cảnh tượng này nghe có vẻ kinh khủng, nhưng những kĩ thuật tương tự đã được sử dụng. Theo Flore, phân của những con sâu bướm được lên men và sử dụng để ướp hương cho gạo ở Nhật Bản. Và cà phê chồn, loại cà phê được sản xuất từ phân của con cầy, là loại cà phê đắt nhất trên thế giới.
"Tại thời điểm này, chỉ có những người giàu có hoặc địa vị cao mới được thưởng thức ẩm thực chất lượng cao và bền vững. Chúng tôi muốn thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Đó là mục tiêu chính của chúng tôi. "
Phòng thí nghiệm cũng có một mục tiêu rộng lớn hơn, đó là làm cho mọi người cởi mở hơn với các nền văn hóa khác nhau. Một món ăn có thể kinh khủng với người này nhưng có thể rất ngon với người khác.
"Đón nhận những nền văn hóa khác là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Hiện chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa và chúng ta nên nhìn nhận bản thân như công dân thế giới”.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)