Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức Belarus

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thủ đô Minsk, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26-28/6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, chiều và tối ngày 26/6 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Belarus; tiếp cựu binh Belarus từng chiến đấu ở Việt Nam.
Chu tich nuoc bat dau chuyen tham chinh thuc Belarus
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Belarus đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Minsk. Ảnh: TTXVN.
Tại buổi gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Belarus, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Belarus, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước.
Đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Belarus vào việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước mong bà con “nhập gia tùy tục”, tuân thủ luật pháp nước bạn, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại.
Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ Đại sứ quán, trong hoàn cảnh biên chế rất hạn hẹp, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ song phương, cũng như làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ ưu tiên của Đại sứ quán trong thời gian tới là phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu để nâng tầm hợp tác kinh tế-thương mại, làm cơ sở cho những bước phát triển cao hơn của quan hệ hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đại diện Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và cựu chiến binh Belarus đã từng tham gia kháng chiến tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Chu tich nuoc bat dau chuyen tham chinh thuc Belarus-Hinh-2
Chủ tịch nước tiếp cựu binh Belarus từng chiến đấu ở Việt Nam.
Trước đó, ngay sau khi đến thủ đô Minsk, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt thân mật với các đại biểu Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và cựu chiến binh Belarus đã từng chiến đấu tại Việt Nam.
Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cựu chiến binh Belarus trong đội ngũ chuyên gia quân sự Liên Xô đã chiến đấu tại Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, gian khổ, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngạn ngữ Việt Nam có câu “Ăn quả nhớ người trồng cây”, ngày nay, được sống trong hòa bình, nhân dân Việt Nam càng thấm thía và mãi ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu cùng những tình cảm thân thiết đó. Tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp là cơ sở vững chắc để hai nước phát triển quan hệ hợp tác kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay.
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Blearus đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Quan hệ chính trị tốt đẹp với độ tin cậy cao được củng cố. Hai bên trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế; hợp tác kinh tế-thương mại, quốc phòng- an ninh, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo, hợp tác giữa các địa phương hai nước đều tiến triển tích cực.
Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, tạo bước chuyển mạnh trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư hai nước.
Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò tích cực của Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Belarus trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân cùng với các kênh hợp tác khác đã tạo nên sự phát triển năng động của quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus ngày nay.
Các hội hữu nghị đã phối hợp rất chặt chẽ với Đại sứ quán hai nước trong nhiều hoạt động đối ngoại, giao lưu, trong đó có kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Belarus.
Chủ tịch nước mong muốn Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nhất là giáo dục các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus.
Trong không khí thân mật, hữu nghị, các đại biểu Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus từng chiến đấu tại Việt Nam vui mừng được chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Các đại biểu khẳng định sẽ nỗ lực góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt Belarus-Việt Nam.
Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)